Bò nướng lá lốt là một món ăn ưa thích của nhiều người. Nó có thể được nấu trên bếp nướng, một phương pháp nấu ăn mang lại mùi hương khói thơm ngon cho thực phẩm. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn độc đáo để giới thiệu với gia đình và bạn bè trong bữa tiệc sắp tới, hãy thử công thức dễ dàng này.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm bò nướng lá lốt
- 500g thịt bò
- Lá lốt
- 5 củ hành tím
- 100gr đậu phộng
- Hành lá, tỏi băm nhuyễn
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay
Nguyên liệu làm nước chấm
- 1 chai mắm nêm
- Ớt, tỏi, thơm
- Nước lọc
- Đường
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon:
– Bạn nên chọn những miếng thịt có màu đỏ thẫm, thịt đều màu, bề mặt lát cắt của thịt sáng bóng. Khi chạm tay vào cảm thấy có lớp màng khô, không dính tay và có độ đàn hồi, không bị lõm là thịt ngon.
– Bạn nên chọn lá lốt có phiến lá to, dày, có màu sậm. Như thế vừa dễ cuốn, lá khi cuốn không bị rách, khi chiên lên lại còn thơm.
Cách làm bò nướng lá lốt
Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng, rồi băm nhuyễn cùng với mỡ bò. Hành tím đập dập và băm nhỏ cùng với tỏi. Hành lá luộc sơ qua nước nóng để buộc cuốn lá lốt. Cho thịt bò đã băm nhuyễn vào chung với hạt nêm, tiêu xay, củ hành tím và tỏi rồi trộn đều. Sau đó để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều.
Lá lốt sau khi rửa sạch, để từng viên nhỏ thịt bò vào trong lá lốt, cuốn lại như viên chả. Dùng hành lá để buộc cố định lá lốt. Cuốn lần lượt cho đến khi hết thịt và lá lốt nhé. Bật lò nướng trước 5 phút ở nhiệt độ 250 độ C. Xếp bò lá lốt vào khay nướng. Quét dầu ăn lên trên những cuốn lá lốt. Xếp khay thịt bò vào lò nướng. Có thể canh nhiệt độ và thời gian tùy vào từng lò nướng nhé.
Cách pha nước chấm bò nướng lá lốt
Tỏi và ớt bạn băm nhỏ. Thơm gọt vỏ, rửa sạch sau đó cũng băm nhuyễn. Chuẩn bị một cái nồi, cho nước lọc, mắm nêm và thơm băm nhuyễn vào đun sôi. Vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi mắm tôm bắt đầu sệt lại. Nêm vào mắm nêm: 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 4 muỗng đường.
Cuối cùng, thêm tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào rồi khuấy đều là hoàn thành. Nước chấm ngon là nước chấm phải có vị mặn mặn của mắm nêm, một chút ngọt của đường, chua chua của thơm và vị cay cay của ớt. Bạn đem đậu phộng cho rang thơm sau đó bóc vỏ và giã nát. Cho phần bò nướng lá lốt ra dĩa, lấy đậu phộng giã dập lên trên là hoàn thành. Bò lá lốt sau khi chín được bày ra đĩa cho đẹp mắt. Món này có thể dùng trong bữa cơm gia đình, hoặc là món khai vị thì tuyệt nhé.
Món bò nướng lá lốt là một món ăn gần gũi và dễ ăn với mọi người. Khi kết hợp với rau sống, nó trở nên tuyệt vời và không gây ngán. Món ăn này không chỉ thơm ngon nhưng còn có lợi cho sức khỏe, và có thể được thêm vào thực đơn hàng ngày để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác