Thịt chim bồ câu là một trong những loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng thường xuyên, nhất là đối với phụ nữ có thai hoặc trẻ nhỏ trong chế độ ăn dặm. Vì vậy, hôm nay Kingfoodmart sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin về dinh dưỡng, công dụng, cách nấu cháo bồ câu ngon, không tanh và bồ câu nấu cháo với rau củ gì thì ngon… Bạn cùng tham khảo và thực hiện nhé.
Giá trị dinh dưỡng của cháo thịt bồ câu
Theo Đông y, thịt chim bồ câu có vị thơm ngon và lành tính. Thịt chim bồ câu có tính bình, vị mặn, chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú dễ đi vào gan, thận, não và các cơ quan khác nhau.
Trong mỗi 100 gram thịt chim bồ câu có chứa chứa 22,14% protein. Tỷ lệ protein này cao hơn khoảng 3% so với thịt gà, 4% so với thịt bò, 13,3% so với thịt dê… Ngoài ra còn chứa các loại Vitamin cần thiết cho cơ thể như: vitamin A, B1, E… và rất nhiều các nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình tạo máu của cơ thể con người.
Nhờ hàm lượng collagen cao có trong thịt chim bồ câu mà loại thịt này cũng có tác dụng rất tốt cho quá trình bình phục vết thương ở người sau phẫu thuật, phụ nữ sau sinh. Không những thế, cháo chim bồ câu còn có tác dụng kích thích ăn ngon miệng và dễ tiêu hóa hơn các loại cháo khác như cháo thịt gà, bò, heo… rất phù hợp với người ăn uống kém hoặc người ốm lâu ngày, người cao tuổi và trẻ em có chức năng tiêu hóa không tốt.
Cháo chim bồ câu hạt sen
Nguyên liệu chuẩn bị
- Chim bồ câu: 1 con
- Hạt sen tươi: 150gr
- Gạo nếp: 1 nắm
- Gạo tẻ: 1 nắm
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay…
- Hành tím, tỏi
Cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen
- Chim bồ câu rửa sạch, giữ nguyên con và để ráo nước. Hạt sen tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ tim sen để cháo không bị đắng. Sau đó, bạn cho hạt sen vào rồi luộc cho đến khi hạt sen chín mềm. Gạo nếp, gạo tẻ trộn chung với nhau rồi vo sạch, có thể ngâm trước khi nấu 2 tiếng đồng hồ để khi nấu cháo mau nhuyễn hơn.
- Thịt chim bồ câu sau khi để ráo nước, bạn ướp với 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh dầu ăn, thêm vào 1 muỗng cà phê tiêu xay, hành tỏi băm nhuyễn.
- Cho gạo đã ngâm vào nồi, thêm vào 2.5 lít nước và nấu cháo. Bạn nấu sôi nồi cháo thì cho chim bồ câu vào hầm mềm. Bạn tiếp tục nấu cho đến khi cháo nhuyễn và chim bồ câu cũng mềm thì cho hạt sen vào hầm tiếp 5 phút nữa. Lúc này, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.
Cháo chim bồ câu đậu xanh
Nguyên liệu chuẩn bị
- Chim bồ câu non làm sẵn: 1 con
- Đậu xanh nguyên vỏ: 80gr
- Hạt sen tươi: 50gr
- Gạo nếp, gạo tẻ mỗi loại một nắm tay
- Gia vị: hành tím, tiêu, nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn
Cách nấu cháo chim bồ câu đậu xanh
- Ở bước sơ chế nguyên liệu và tẩm ướp, bạn làm tương tự như món cháo chim bồ hạt sen, cũng tiến hành ướp gia vị phủ đều hết thịt chim và để trong 1 tiếng đồng hồ là được.
- Cho gạo và đậu xanh, hạt sen đã làm sạch và ngâm mềm vào nồi, thêm vào 2.5 lít nước và nấu sôi. Khi nồi cháo sôi thì bạn cho chim bồ câu vào hầm cùng. Trong quá trình hầm nếu thấy có bọt thì vớt sạch nhé.
- Bạn nấu cho đến khi thịt chim bồ câu chín mềm, gạo, đậu xanh và hạt sen nhuyễn thì nêm nếm với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.
- Để món cháo thêm đậm đà, bạn hãy chuẩn bị một chén nước mắm nguyên chất cho pha thêm vài lát ớt để chan vào cháo khi thưởng thức.
Trên đây là các tác dụng của cháo chim bồ câu cùng với một số công thức nấu cháo chim bồ câu mà bạn đọc có thể tham khảo. Tuy nhiên, tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích mà bạn đọc có thể thêm, bớt một số loại nguyên liệu để món ăn trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác