Theo thời gian, sức khỏe cũng như sắc vóc của con người đều sẽ bị suy giảm và lão hóa. Chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn điều này nhưng có thể làm chậm quá trình thay đổi. Trong bài viết dưới đây, Kingfoodmart sẽ bật mí cho quý bạn đọc những loại thực phẩm nên và không nên ăn để ngăn ngừa lão hoá.
Khi nào xuất hiện lão hoá da
Lão hóa da là biểu hiện dễ nhận biết của quá trình lão hóa. Khi da bị lão hóa, các protein như collagen, elastine suy giảm khiến các mô liên kết bắt đầu yếu dần và trở nên lỏng lẻo. Sau tuổi 30, độ đàn hồi, chức năng, thể tích, mật độ da, đặc biệt là collagen, elastine sẽ giảm đi khoảng 1% mỗi năm. Sự thiếu hụt collagen, elastine dẫn đến các dấu hiệu:
- Da mặt kém mịn màng, thiếu độ ẩm, trở nên khô ráp.
- Xuất hiện vết chân chim ở mắt, nếp nhăn quanh miệng.
- Xuất hiện tình trang nám sạm, đồi mồi.
- Da cổ nhăn, ngực chảy xệ.
- Da tay nhăn, khô, kém mịn màng…
Với môi trường sinh hoạt, lối sống công nghiệp với những bữa ăn sẵn được “ship” đến hoặc thức ăn tích trữ trong ngăn đá tủ lạnh là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lão hóa sớm.
Để có làn da đẹp, bạn cần chú ý không nên ăn hoặc hạn chế:
- Ăn quá nhiều đồ ăn nhanh, dầu mỡ hay uống nước có gas sẽ khiến cơ thể không thể trung hòa các gốc tự do, gây ra lão hóa.
- Các loại thức ăn chứa nhiều muối như cà muối, dưa muối,…tăng khả năng mất nước của làn da, da khô và dễ xuất hiện nếp nhăn.
- Ăn quá nhiều đường cũng sẽ khiến các collagen và elastin bị yếu dẫn và đứt gãy, da trở nên yếu dần và thiếu sức sống.
- Sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá có chứa các chất hóa học và nicotin gây ra sự gia tăng các gốc tự do, thúc đẩy quá trình oxy hóa ảnh hưởng đến sức khỏe.
Một số loại thực phẩm bạn nên ăn
- Đu đủ: Giàu chất chống oxy hóa, vitamin A, C, K và E, khoáng chất hỗ trợ cải thiện độ đàn hồi của da, làm chậm quá trình lão hóa da. Ngoài ra, đu đủ cũng chứa một loại enzyme gọi là papain, cung cấp thêm lợi ích chống lão hóa bằng cách hoạt động như một trong những chất chống viêm tốt nhất của tự nhiên.
- Bông cải xanh: Trong bông cải xanh có chứa vitamin C và K, canxi, chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa. Thực phẩm này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn ngăn ngừa lão hóa, cải thiện độ đàn hồi cho làn da của bạn.
- Cải xoong: Chứa các dưỡng chất canxi, kali, mangan, phốt pho và vitamin A, C, K, B1 và B2 giúp tăng cường oxy cho da, chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả.
- Quả việt quất: Việt quất giàu vitamin A, C và chất chống oxy hóa anthocyanin có tác dụng bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
- Đậu hủ: Được làm từ đậu nành giàu isoflavone có tác dụng bảo vệ collagen, ngăn chặn sự suy giảm collagen trong cơ thể và làm săn chắc da.
- Cá hồi: Cá hồi được biết đến là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Ăn cá hồi bổ sung Omega 3 cho cơ thể, giúp ngăn chặn những tế bào ung thư da phát triển và lây lan.
- Ớt chuông đỏ: Thực phẩm chống lão hóa da được nhiều người yêu thích, trong ớt chuông đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nhiều vitamin C rất tốt cho việc sản xuất collagen, ớt chuông đỏ còn chứa chất chống oxy hóa mạnh được gọi là carotenoid. Chất carotenoid có đặc tính chống viêm và có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và độc tố môi trường.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác