Bài viết này sẽ trình bày về lợi ích của việc cho con bú sữa mẹ và những thực phẩm tốt cho mẹ để đảm bảo lượng sữa cho bé. Bạn hãy tham khảo nhé.
1. Sữa mẹ có lợi thế nào cho bé?
Sữa mẹ vẫn luôn là thức ăn hoàn chỉnh nhất và thích hợp nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đồng thời, sữa mẹ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, mỡ, năng lượng, vitamin và muối khoáng với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thụ và phát triển cơ thể trẻ. Điều này giúp trẻ lớn nhanh, phòng được suy dinh dưỡng và ít mắc bệnh nhờ tác dụng kháng khuẩn của sữa mẹ.
Nghiên cứu đã chứng minh rằng mỗi lít sữa mẹ đặc cung cấp khoảng 700 Calo, với nồng độ và thành phần các chất dinh dưỡng cân đối giúp trẻ dễ tiêu và hấp thu. Cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu còn giúp tăng cường kháng thể, nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh ngoài da, bệnh hen suyễn.
Việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng mang lại những lợi ích kéo dài sau thời kỳ cai sữa. Sữa mẹ có tác dụng phòng ngừa béo phì, cao huyết áp, lipid máu cao và bệnh tiểu đường loại 2. Đồng thời, việc cho con bú trong những tháng đầu đời tạo nên một thời khắc thiêng liêng giúp mẹ và bé gần nhau hơn và gắn bó mẫu tử đặc biệt.
2. Chế độ ăn giúp mẹ nhiều sữa nhưng không bị béo
Trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, chế độ dinh dưỡng của người mẹ có ảnh hưởng quan trọng tới sức khỏe của bé. Một số sản phụ không biết nên ăn gì và có thể cho con bú một số loại thực phẩm như măng hay không. Tuy sữa mẹ có thành phần tương đối hằng định ở bất kỳ bà mẹ nào và nguồn năng lượng dự trữ của người mẹ luôn được huy động để sản xuất sữa khi cần, nhưng nhiều nghiên cứu khẳng định chế độ dinh dưỡng của người mẹ có ảnh hưởng đến một số vi chất dinh dưỡng cũng như lượng sữa tiết ra.
Nhu cầu dinh dưỡng của người phụ nữ trong thời kỳ cho con bú sẽ lớn hơn, vì mẹ cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Số lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn có thể ảnh hưởng đến sự hiện diện của chúng trong sữa mẹ. Một số thực phẩm bổ dưỡng cho mẹ và con bú như cá hồi, rong biển, động vật có vỏ và cá mòi, thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt nội tạng như gan, trái cây và rau quả như quả mọng, cà chua, bắp cải, cải xoăn, tỏi và bông cải xanh, các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó, hạt chia, hạt cây gai dầu và hạt lanh, cũng như trứng, yến mạch, khoai tây, quinoa, kiều mạch và socola đen. Ngoài ra, mẹ cần tránh các thực phẩm chế biến càng nhiều càng tốt vì chúng thường chứa nhiều calo, đường bổ sung và chất béo không lành mạnh.
Cho con bú sữa mẹ trong giai đoạn đầu đời của bé rất quan trọng để cung cấp đủ dinh dưỡng và sức đề kháng. Việc mẹ có chế độ dinh dưỡng tốt và ăn đủ các loại thực phẩm bổ dưỡng giúp đảm bảo lượng sữa mẹ cho bé.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác