Trong cuộc sống ngày nay, nhiều người thường xuyên phải làm việc muộn hoặc thức khuya để hoàn thành công việc hoặc thư giãn giữa những cuộc vui đêm. Tuy nhiên, ít người biết rằng thói quen ăn khuya có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe của họ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua những tác động tiêu cực mà việc ăn khuya có thể gây ra, từ sự ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cho đến tác động lâu dài đối với cơ thể.
Quá trình đốt cháy chất béo diễn ra chậm hơn
Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Trường Y Perelman, Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ, việc ăn vào buổi tối thường xuyên có thể gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình trao đổi chất của chất béo và các biểu hiện nội tiết tố liên quan đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch, tiểu đường và các tình trạng sức khỏe khác.
Trong nghiên cứu này, 9 người trưởng thành có trọng lượng cơ thể ổn định đã tham gia hai điều kiện khác nhau. Một nhóm ăn vào ban ngày (bao gồm 3 bữa chính và 2 bữa nhẹ từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối) trong suốt tám tuần, trong khi nhóm còn lại ăn vào buổi tối muộn (bao gồm 3 bữa chính và 2 bữa nhẹ từ trưa đến 11 giờ tối) trong suốt tám tuần. Tất cả các người tham gia đều tuân thủ thời gian ngủ từ 11 giờ tối đến 9 giờ sáng. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn muộn hơn so với thói quen ăn vào ban ngày đã dẫn đến tăng cân, quá trình trao đổi chất chậm lại và sự chuyển hóa carbohydrate tăng lên.
Phát triển hội chứng chuyển hóa
Bệnh lý chuyển hóa là thuật ngữ dùng để diễn tả một nhóm các tình trạng thông thường xảy ra đồng thời, gây tăng nguy cơ mắc đột quỵ, tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Một nghiên cứu tại Nhật Bản thực hiện trên hơn 60.000 người trưởng thành từ 20 đến 75 tuổi đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc ăn muộn và tập hợp các triệu chứng nguy hiểm này.
Trong số những người tham gia nghiên cứu, 14.068 người thường xuyên bỏ qua bữa sáng, trong khi một nửa trong số họ không chỉ bỏ qua bữa sáng mà còn thường xuyên ăn muộn vào buổi tối. Kết quả của nghiên cứu cho thấy, trong khi việc bỏ qua bữa sáng một mình không có liên quan đến bệnh lý chuyển hóa, ngược lại, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thường bỏ qua bữa sáng và thường xuyên ăn muộn vào ban đêm có tỷ lệ mắc bệnh lý chuyển hóa cao hơn, theo Eatthis.
Làm thận bị tổn thương
Ăn vào buổi tối muộn có thể gây tổn thương cho thận do nhiều lý do. Một số trong số đó bao gồm:
- Áp lực cao cho thận: Khi ăn vào buổi tối, quá trình tiêu hóa tăng cường, dẫn đến việc tăng cường cả sự hoạt động của thận. Điều này có thể gây áp lực lên thận và gây tổn thương theo thời gian.
- Tăng huyết áp: Việc ăn vào buổi tối muộn có thể dẫn đến tăng huyết áp trong thời gian dài, đặc biệt là khi thức ăn được lựa chọn chứa nhiều muối và chất béo. Sự tăng huyết áp kéo dài có thể gây tổn thương cho thận.
- Tác động đến quá trình lọc chất độc từ máu: Quá trình tiêu hóa muộn có thể ảnh hưởng đến quá trình lọc chất độc từ máu bởi thận. Việc tăng cường hoạt động thận trong thời gian mà cơ thể đang nghỉ ngơi có thể gây căng thẳng cho các cơ quan này.
- Nguy cơ bệnh lý thận: Theo nhiều nghiên cứu, việc ăn muộn được liên kết với tăng nguy cơ mắc bệnh lý thận, đặc biệt là ở những người có tiền sử về các vấn đề thận hoặc người mắc các bệnh lý liên quan đến thận.
Việc ăn khuya có thể là một thói quen dễ dàng rơi vào, nhưng nó cũng đang tàn phá sức khỏe của rất nhiều người mà họ có thể không nhận ra. Sự ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa, cơ địa và tâm lý có thể đặt ra những thách thức đáng kể cho cuộc sống và sức khỏe của bạn. Việc duy trì thói quen ăn cân đối và điều chuẩn về giấc ngủ có thể giúp bạn bảo vệ sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác