Chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường luôn là một vấn đề quan trọng và yêu cầu sự chú ý đặc biệt với chế độ ăn uống. Bổ sung đủ nước, tránh thực phẩm giàu tinh bột và chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp người bệnh tiểu đường khỏe mạnh trong mùa hè. Bổ sung đủ nước là điều quan trọng và cần thiết cho tất cả mọi người, nhưng đối với người bệnh tiểu đường, nó lại càng quan trọng hơn. Mất nước có thể tác động xấu đến lượng đường trong máu và làm giảm năng lực thể chất và khả năng hoạt động của não bộ. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp đủ nước cho cơ thể mình.
Nước ép rau củ
Nước ép rau củ đã được chứng minh là có tác dụng kiểm soát tốt những triệu chứng của bệnh đái tháo đường. Đây là loại nước ép rất hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường, giúp đẩy lùi đái tháo đường type 2. Các thành phần có trong nước ép rau củ, chẳng hạn như cà rốt, là chất điều hòa và làm giảm lượng đường cao trong máu. Bên cạnh đó, uống loại nước ép này một hoặc hai lần mỗi ngày cũng hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra của bệnh tiểu đường.
Công thức mẫu cho một cốc nước ép rau củ:
- Chuẩn bị: 2 củ cà rốt, 2 cọng cần tây, 3 cọng rau bina và 1 quả táo xanh;
- Cách làm: nguyên liệu trên rửa sạch, gọt vỏ táo và cà rốt rồi ép lấy nước. Sau đó thêm những nguyên liệu còn lại vào và xay đều.
Nước ép mướp đắng (khổ qua)
Mướp đắng được xem như là một trong những biện pháp hỗ trợ tốt nhất cho bệnh tiểu đường, giúp điều chỉnh lượng đường cao trong máu. Mướp đắng hay khổ qua còn có tác dụng kích hoạt insulin trong cơ thể, từ đó ngăn chặn sự chuyển đổi hình thành chất béo.
Cách làm:
- Nguyên liệu: 1 quả mướp đắng, 1 cốc nước lọc, nửa cốc nước chanh và một ít muối.
- Chế biến: Chẻ đôi quả mướp đắng theo chiều dọc và nạo bỏ phần ruột có chứa hạt. Cắt phần thịt khổ qua thành những miếng nhỏ và ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút. Sau đó cho từng miếng mướp đắng nhỏ vào máy ép trái cây. Thêm một nửa muỗng cà phê muối và nước cốt chanh vào phần nước cốt khổ qua rồi khuấy đều. Có thể sử dụng hỗn hợp này một hoặc hai lần mỗi ngày.
Đậu bắp và nước gừng
Đậu bắp rất giàu chất xơ và vitamin, có thể điều chỉnh lượng đường trong máu. Tương tự, gừng như một loại thảo mộc có chứa polyphenol cũng có thể làm giảm mức đường huyết, hạn chế một số triệu chứng tiểu đường. Hai thành phần này cũng nên được liệt kê vào danh sách tiểu đường uống gì thì tốt của bệnh nhân. Sử dụng nước ép đậu bắp và gừng mỗi ngày trước bữa sáng và duy trì trong vòng một tháng để mang lại hiệu quả tối ưu.
Cách làm:
- Nguyên liệu: Một bát đậu bắp cắt nhỏ và 2 muỗng nước ép gừng.
- Chế biến: Cho toàn bộ nguyên trên vào máy xay cùng với một ít nước. Xay thật nhuyễn đến khi hỗn hợp lỏng dần rồi lọc lấy nước cốt để dùng.
Cuối cùng, để có một chế độ ăn uống lành mạnh cho mùa hè, không chỉ cần bổ sung đủ nước, tránh thực phẩm giàu tinh bột và chế độ ăn nhiều chất xơ, mà còn cần đảm bảo bữa ăn hàng ngày của bạn bao gồm những món ăn nhẹ như salad rau tươi. Những món ăn như vậy sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe và giảm cường độ tiếp xúc với những loại thực phẩm có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Với những bổ sung như trên, bạn có thể có một chế độ ăn uống mùa hè lành mạnh và phù hợp cho sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường. Hãy chú ý đến những gì bạn ăn và cung cấp đủ nước cho cơ thể của mình để duy trì sức khỏe tốt hơn.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác