Lợi ích tuyệt vời của thói quen nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt

Home » Mẹo vặt » Mẹo vặt sức khỏe » Lợi ích tuyệt vời của thói quen nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt
    Dinh dưỡng cân đối không chỉ là tiêu thụ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà còn cần kích thích cơ thể tạo ra phản ứng nội tiết trong quá trình ăn uống. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được bằng cách nhai kỹ thức ăn.

1. Lợi ích của việc nhai kỹ trong quá trình ăn uống

Nhai là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình tiêu hóa. Không phải dạ dày hay ruột, điểm khởi đầu thực sự cho quá trình tiêu hóa là miệng. Quá trình này bao gồm nghiền nhỏ thức ăn, trộn lẫn chúng vào enzym có lợi và đẩy thức ăn đến dạ dày bằng thực quản.

Mặt khác, nếu bạn có thói quen nuốt thức ăn nhanh chóng khi chưa nhai kỹ hoặc quên nhai sẽ có thể gặp một số vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng, khó tiêu hay tiêu chảy. Vậy nên, việc nhai kỹ thức ăn không không chỉ là bước đầu tiên của quá trình tiêu hóa mà còn mang lại một số lợi ích cho sức khỏe như hấp thụ chất dinh dưỡng và năng lượng từ thức ăn nhiều hơn, hỗ trợ quá trình tiêu hóa dễ dàng, duy trì trọng lượng khỏe mạnh và bảo vệ răng miệng sạch sẽ.

Mua ngay táo Envy chất lượng để bổ sung vitamin cho cơ thể tại đây >

Nhai kỹ đồ ăn Kingfoodmart

2. Nhai thức ăn bao nhiêu lần trước khi nuốt?

Theo lời khuyên của bác sĩ, bạn nên nhai thức ăn khoảng 32 lần trước khi nuốt. Tuy nhiên, số lần nhai có thể khác nhau tùy thuộc vào từng người. Mục đích của việc nhai kỹ là biến thực phẩm thành một hỗn hợp nhuyễn trước khi xuống dạ dày.

Để nhai đúng cách, bạn không nên ăn quá nhiều thức ăn trong một lần, khi thức ăn đã vào trong miệng, bạn ngậm môi lại và bắt đầu nhai một cách từ từ, nhẩm trong đầu đếm đến 32 với mỗi miếng thức ăn. Khi thức ăn đã nhuyễn hoàn toàn, bạn có thể nuốt xuống. Lưu ý, tốt nhất bạn chỉ nên tiếp tục ăn miếng khác khi đã nuốt hoàn toàn.

Chọn lựa các loại trái cây tươi ngon tốt cho sức khỏe tại đây >

3. Một số lưu ý trong quá trình ăn uống

  • Hạn chế hoặc không uống nước trong bữa ăn, bạn có thể uống trước hoặc sau bữa ăn khoảng 30 phút.
  • Tránh sử dụng trái cây hoặc đồ ngọt ngay sau bữa ăn bởi chúng có thể gây đầy bụng, chướng hơi.
  • Không nên tập thể dục luôn sau bữa ăn, tập thể dục sẽ khiến tiêu hao năng lượng của cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn.
  • Tăng cường ăn rau sống bởi nó chứa lượng enzym và chất xơ cao giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng, nhanh chóng.

Bổ sung chất xơ từ rau củ quả tươi ngon tại đây >

Tóm lại, nhai kỹ thức ăn là một phần quan trọng của quá trình tiêu hóa. Việc nhai đúng cách và thực hiện các lời khuyên ăn uống hữu ích sẽ giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần của bạn. Hãy thay đổi thói quen nhai để cơ thể phát triển khỏe mạnh, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

 Có thể bạn quan tâm

Xem các nội dung khác