Vitamin C đóng vai trò không nhỏ trong quá trình tổng hợp và chuyển hóa chất, tăng cường miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể. Nói như vậy không có nghĩa là cần phải bổ sung thật nhiều loại vitamin này. Nếu thừa vitamin C, cơ thể cũng sẽ phải đối mặt với không ít vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.
Liều lượng vitamin C phù hợp theo độ tuổi và giới tính
Cơ thể con người không thể tự tổng hợp được vitamin C mà cần được cung cấp qua con đường ăn uống. Hầu hết những người có thể trạng ốm yếu và không thể ăn uống được hoặc người ăn kém, thường xuyên ốm đau,… mới cần bổ sung thêm vitamin C qua đường uống.
Nạp vitamin C tự nhiên bằng cách ăn cam, quýt, bưởi
Chuyên gia khuyến nghị về lượng vitamin C cần thiết theo độ tuổi như sau:
– Phụ nữ trưởng thành: 70mg/ngày.
– Nam giới trưởng thành: 90mg/ ngày.
Riêng thai phụ và phụ nữ đang cho con bú sẽ cần lượng vitamin C nhiều hơn so với nhóm trên. Tuy nhiên, mỗi người lớn không nên bổ sung quá 2.000 mg vitamin C/ngày. Nếu vượt quá ngưỡng này sẽ khiến cơ thể đứng trước nguy cơ thừa vitamin C.
Dấu hiệu cho thấy cơ thể thừa vitamin C
Cơ thể thường không hấp thụ tất cả vitamin C mà nó có được từ các chất bổ sung. Ví dụ, nếu một người bổ sung 30–180 mg vitamin C mỗi ngày, cơ thể họ sẽ hấp thụ khoảng 70–90% lượng này. Nếu một người dùng nhiều hơn 1g vitamin C mỗi ngày, cơ thể sẽ hấp thụ ít hơn 50% lượng vitamin. Điều này làm giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng. Phần dư thừa sẽ thải ra ngoài cơ thể theo đường nước tiểu.
Nạp đủ vitamin C trong ngày chỉ với ớt chuông
Khi xảy ra tình trạng dư thừa vitamin C cơ thể thường xuất hiện các triệu chứng:
- Tiêu chảy.
- Hay buồn nôn.
- Bị đau quặn bụng.
- Đầy hơi.
Thừa vitamin C có gây hại gì không?
- Sỏi thận: Bị thừa vitamin C có thể khiến cho sự bài tiết hợp chất oxalat và acid uric trong nước tiểu tăng lên và hình thành sỏi thận. Oxalat chủ yếu đi ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu nhưng có một số ít trường hợp oxalat liên kết với các khoáng chất hình thành tinh thể có thể tạo nên sỏi thận.
- Dinh dưỡng mất cân bằng: Khả năng hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể có thể bị suy giảm nếu dư thừa vitamin C. Một số trường hợp bổ sung quá nhiều vitamin C làm cho hàm lượng vitamin B12 và đồng trong cơ thể bị suy giảm. Ngoài ra, vitamin C có thể tăng hấp thụ sắt nên sẽ gây nên tình trạng lượng sắt trong cơ thể tăng quá cao.
- Rối loạn tiêu hóa: Hấp thụ quá nhiều vitamin C liều cao có thể gây nên tác dụng phụ là khó tiêu hóa. Triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp nhất ở người dư thừa vitamin C là buồn nôn, tiêu chảy, trào ngược axit dạ dày.
- Loét dạ dày – tá tràng: Nếu thường xuyên bổ sung vitamin C liều cao rất dễ bị nhiễm trùng, viêm nhiễm tá tràng và dạ dày từ đó gây nên các cơn đau quặn bụng ngày càng dữ dội.
Về cơ bản, việc bổ sung vitamin C ở ngưỡng cho phép là an toàn và cần thiết, nhất là khi nguồn cung cấp C từ thực phẩm chứ không phải là thực phẩm chức năng bổ sung. Nguy cơ gặp tác dụng phụ do tiêu thụ quá nhiều chủ yếu gặp ở nhóm này và bổ sung liều cao kéo dài. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, thì việc bổ sung vitamin C liều cao nên có sự kiểm tra và chỉ định liều lượng phù hợp từ bác sĩ chuyên khoa.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác