Gạo lứt và gạo huyết rồng đều được biết đến như những món ăn lành mạnh cho người ăn kiêng hoặc người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, có nhiều người dùng đang nhầm lẫn giữa hai loại gạo này, dẫn đến việc sử dụng không đúng cách và gây ra những tác dụng không mong muốn.
1. Gạo lứt và gạo huyết rồng là gì?
Gạo lứt thường xuất phát từ các loại gạo thông thường nhưng chỉ được xay sơ, chỉ mới bóc đi lớp vỏ cám và vẫn còn lớp màng bao bọc bên ngoài. Lớp cám này chứa đầy các chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Gạo lứt có thể được làm từ nhiều giống lúa khác nhau theo công nghệ chà tách vỏ và giữ lại lớp cám. Nếu lớp cám này được giã sạch, gạo sẽ trở thành trắng, loại gạo chúng ta thường ăn hàng ngày.
Trái lại, gạo huyết rồng là một loại giống lúa cổ truyền, trước đây trồng nhiều ở Đồng Tháp Mười. Gạo huyết rồng cũng có màu nâu đỏ, hạt mẩy hơn hình dáng hạt lúa bình thường và chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao.
2. Phân biệt gạo lứt và gạo huyết rồng
Để phân biệt giữa hai loại gạo này, chúng ta có thể sử dụng phương pháp bẻ đôi hạt gạo. Nếu bẻ đôi hạt gạo lứt, ta sẽ thấy vỏ ngoài nâu đỏ và lõi trắng, còn vỏ nâu và đỏ lõi đỏ sẽ là gạo huyết rồng.
Ngoài ra, gạo lứt và gạo huyết rồng cũng khác nhau về thành phần dinh dưỡng, dẫn đến khác biệt về công dụng và mục đích sử dụng. Gạo lứt chứa chỉ số đường huyết thấp hoặc trung bình, cung cấp nhiều chất xơ và phù hợp cho người bệnh tiểu đường và đối tượng béo phì ăn kiêng. Gạo lứt giúp cơ thể tiêu hóa chậm, làm tăng đường huyết từ từ và ổn định đường huyết.
Trong khi đó, gạo huyết rồng có chỉ số đường huyết cao, không phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường vì có thể làm mất ổn định đường huyết và gây tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Ít nhiều, gạo huyết rồng có lợi cho phụ nữ cho con bú, trẻ còi xương và suy dinh dưỡng.
Vì vậy, khi lựa chọn gạo lứt hoặc gạo huyết rồng, chúng ta nên hiểu rõ về các khác biệt giữa hai loại gạo này và sử dụng phù hợp với mục đích sử dụng và tình trạng sức khỏe của mình.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác