Thì là một loại rau không phổ biến nhưng lại rất quan trọng trong thực đơn hàng ngày. Theo một bài đánh giá từ Viện nghiên cứu BioMed Research International, thì là loại cây thuốc đã được sử dụng từ lâu để chữa trị nhiều bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, nội tiết, sinh sản, hô hấp và cũng là một loại thuốc kích thích sữa cho phụ nữ đang cho con bú. Hãy tham khảo thêm ở bài viết bên dưới bạn nhé.
1. Thành phần dinh dưỡng trong thì là
Thì là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết. Chỉ với 100 gram thì là, bạn đã nhận được một lượng calo đáng kể, chất xơ và các khoáng chất như sắt, kali, mangan và vitamin C.
Lợi ích ấn tượng nhất của thì là đến từ chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật. Tinh dầu của thì là chứa chất chống oxy hóa polyphenol, một chất chống viêm mạnh có tác động tích cực đến sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy người ăn nhiều chất chống oxy hóa này có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, béo phì, ung thư, bệnh thần kinh và tiểu đường tuýp 2 ít hơn.
Hơn 28 hợp chất khác nhau cũng đã được xác định trong thì là, bao gồm anethole, fenchone, methyl chavicol và limonene, các chất này có tác dụng chống ung thư, kháng khuẩn và kháng vi rút.
Hạt thì là không chỉ làm thêm hương vị cho món ăn mà còn giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn. Một nghiên cứu trên 9 phụ nữ khỏe mạnh đã chứng minh rằng những người uống 250 ml trà pha hạt thì là trước bữa trưa sẽ cảm thấy ít đói hơn và tiêu thụ ít calo hơn so với những người không uống. Các nhà nghiên cứu cho biết chất anethole có trong thì là có tác dụng ngăn chặn cảm giác thèm ăn.
2. Chế biến các món ăn chứa thì là
Thì là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực, và nó có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon. Dưới đây là một số ý tưởng để chế biến các món ăn chứa thì:
Thịt gà hoặc thịt bò nướng thì: Trộn thì với gia vị khác như tỏi, hành, gia vị nướng và nước mắm, sau đó ướp thịt và nướng trên lửa hoặc trong lò nướng.
Canh chua thì: Sử dụng thì để làm nước dùng chua ngọt cho canh chua. Hòa thì với nước, đường, nước mắm và chanh, sau đó nêm gia vị thêm theo sở thích và cho các loại rau, cá, tôm vào canh.
Salad thịt gà hoặc cá thì: Rắc thì lên mặt thịt gà hoặc cá trước khi nướng hoặc chiên. Thì sẽ tạo ra một vị thơm mát và hấp dẫn cho món salad.
Món lẩu thì: Thêm thì vào nồi nước sôi cùng với các loại gia vị khác như hành, tỏi, ớt và nước mắm. Sau đó, cho thêm thịt, hải sản và rau vào nồi lẩu để nấu chín.
Món ăn xào hoặc sốt thì: Rang thì trong dầu nóng cho đến khi thơm, sau đó cho thêm các nguyên liệu khác như thịt, hải sản hoặc rau củ để xào hoặc nấu sốt.
Hãy thử những ý tưởng này và tận hưởng hương vị độc đáo mà thì mang lại cho các món ăn của bạn.
Việc ăn thì là và hạt thì là có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch vì chúng chứa nhiều chất xơ, một chất dinh dưỡng đã được chứng minh giảm yếu tố nguy cơ cho bệnh tim như cholesterol cao.
Theo Health, thì là một loại rau quan trọng mà chúng ta nên thêm vào thực đơn hàng ngày để cải thiện sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác