Bệnh tiểu đường là một bệnh lý sức khỏe đầy thách thức, được xác định thông qua việc kiểm tra lượng đường trong máu có cao hay không. Nếu không kiểm soát được mức đường, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng khác. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả. Việc tích hợp chế độ ăn chứa nhiều chất xơ thực sự có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, từ đó hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường.
Rau
Các loại rau chứa lượng chất xơ rất dồi dào, giàu vitamin và khoáng chất nhưng lại chứa rất ít carbohydrate, giúp bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát tốt lượng đường máu. Bông cải xanh là một trong những loại rau giàu chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng nhất. Sulforaphane là một hợp chất chứa lưu huỳnh được tìm thấy tự nhiên trong các loại rau họ cải, bao gồm bông cải xanh và mầm bông cải xanh.
Mua bông cải xanh Đà Lạt tại đây
Sulforaphane có thể giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách tăng hấp thu glucose từ máu bằng cách điều chỉnh các protein truyền tín hiệu kiểm soát tế bào gan và phản ứng của chúng với insulin. Cải xoăn cũng là một lựa chọn thông minh với người bệnh đái tháo đường. Cải xoăn cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin A, C, E và K, sắt, canxi và kali. Đồng thời nó chứa ít calo và carbs.
Trái cây
Không chỉ là thực phẩm cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tuyệt vời, trái cây còn là một nguồn chất xơ dồi dào rất tốt cho hệ tiêu hóa và giúp ổn định đường huyết. Các loại trái cây phù hợp cho người bệnh đái tháo đường là những loại chứa ít glucose, nhiều chất xơ và vitamin.
Người bệnh đái tháo đường nên ăn trái cây có chỉ số đường huyết thấp (GI bằng 55 hoặc ít hơn) giúp đường huyết tăng một cách chầm chậm. Hạn chế ăn trái cây có chỉ số đường huyết cao (GI bằng 70 trở lên) khi ăn vào đường tăng nhanh. Những trái cây có chỉ số đường huyết thấp nên lựa chọn là: ổi, bưởi, cam, táo, lê, thanh long, bơ, chuối… Những trái cây có chỉ số đường huyết cao nên hạn chế là: nhãn, vải, mít, sầu riêng…
Yến mạch
Yến mạch có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch do hàm lượng chất xơ hòa tan và nó có thể hỗ trợ làm giảm cholesterol. Điều này rất quan trọng vì những người mắc bệnh đái tháo đường dễ mắc bệnh tim. Hàm lượng chất xơ cao trong yến mạch cũng giúp người bệnh cảm thấy no lâu hơn và giúp kiểm soát cân nặng.
Người bệnh đái tháo đường nên chọn loại yến mạch già hoặc đã được cắt thép (yến mạch thô). Những loại này chứa một lượng chất xơ hòa tan cao hơn, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn và được chế biến tối thiểu để làm chậm quá trình tiêu hóa. Không nên ăn bột yến mạch đóng gói sẵn hoặc bột yến mạch ăn liền có thêm đường và muối hoặc ăn quá nhiều cùng một lúc lại có thể làm tăng lượng đường trong máu.
Trong việc quản lý bệnh tiểu đường, việc kết hợp nhiều phương pháp như tập thể dục thường xuyên, sử dụng thuốc và chế độ ăn uống cân bằng rất quan trọng. Việc kết hợp đủ lượng chất xơ trong chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường sức khỏe tổng thể.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác