Ăn rau sống có thể bị giun sáng nếu rau sống không được rửa sạch kỹ lưỡng. Giun sáng là một loại ký sinh trùng có thể lây truyền sang người qua đường ăn uống. Giun sáng thường sống trong đất và nước, và chúng có thể bám vào rau sống khi rau được trồng hoặc thu hoạch.
Ăn rau sống không an toàn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?
Mặc dù ăn rau sống có nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên nếu ăn không đúng cách thì đây lại là nguy cơ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe của mọi người. Theo các nghiên cứu chỉ ra, 92-100% các loại rau sống đều chứa các ký sinh trùng có hại cho sức khỏe, nếu không rửa sạch rau trước khi sử dụng thì có khả năng cao mắc các bệnh về đường ruột như nhiễm giun sán, tiêu chảy…
Nhiễm giun sán là bệnh lý thường gặp nhất do ăn rau sống không được rửa sạch sẽ với tỷ lệ từ 5 – 7%. Người bệnh nhiễm giun sán có thể bị động kinh, liệt tay chân, rối loạn trí nhớ nếu không được điều trị kịp thời. Bên cạnh nhiễm giun sán, ngộ độc thực phẩm do ăn rau sống chứa các loại thuốc bảo vệ thực vật cũng có thể xảy ra. Vì vậy mọi người nên chọn mua rau sống ở những nơi đảm bảo rau sạch, rửa và ngâm nước muối trước khi sử dụng.
Cách rửa rau sống sạch sẽ
- Rửa rau sống dưới vòi nước chảy: Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất để loại bỏ bụi bẩn, đất và các mảnh vụn khác bám trên rau sống. Bạn nên rửa rau sống dưới vòi nước chảy trong ít nhất 20 giây, chú ý rửa cả mặt trên và mặt dưới của rau.
- Ngâm rau sống trong nước muối loãng: Nước muối loãng sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn bám trên rau sống. Bạn có thể ngâm rau sống trong nước muối loãng pha theo tỷ lệ 1 muỗng cà phê muối với 1 lít nước trong 15 phút.
- Cắt bỏ các phần bị dập nát hoặc thối rữa: Các phần bị dập nát hoặc thối rữa có thể dễ bị nhiễm vi khuẩn hơn. Bạn nên cắt bỏ các phần này trước khi ăn.
- Sau khi rửa và ngâm rau xong, bạn nên vẩy ráo nước vì nếu ăn rau sống còn nước rất dễ gây đau bụng, đặc biệt với người già và trẻ em bụng dạ thường yếu hơn so với nhóm người khác. Bạn có thể trần qua rau trong nước sôi để loại bỏ lượng hóa chất và vi khuẩn còn lại trong rau, tuy nhiên nếu bạn không thích trần thì cũng không sao, bước này bạn có thể bỏ qua.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng xà phòng rửa rau quả để làm sạch rau sống. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rửa rau sống kỹ lưỡng để loại bỏ hết xà phòng trước khi ăn. Tuân thủ những lưu ý trên sẽ giúp bạn ăn rau sống an toàn và lành mạnh, hạn chế nguy cơ bị giun sán.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác