Protein là yếu tố cần thiết để duy trì sự sống và sức khỏe của cơ thể, chức năng chính của protein là sửa chữa và duy trì tăng trưởng tế bào. Để đảm bảo sức khỏe tối ưu, chế độ ăn của bạn cần được bổ sung đủ lượng protein cần thiết. Nhưng không phải cứ ăn nhiều đạm thì cơ thể sẽ khỏe mạnh, ngược lại nếu bạn lạm dụng quá nhiều chất đạm sẽ có nhiều tác động xấu tới sức khỏe và thể lực của bạn. Bài viết này sẽ cho bạn biết những tác hại của việc thừa đạm (protein) là gì.
1. Protein có ở đâu?
Có nhiều loại protein khác nhau, trong đó protein hoàn chỉnh là loại chứa đầy đủ axit amin thiết yếu, những axit amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Những axit amin này rất quan trọng để hỗ trợ miễn dịch, điều hòa hormone và duy trì cơ bắp. Nguồn protein hoàn chỉnh bao gồm trứng, thịt gia cầm, cá, thịt nạc, sữa, sữa chua và phô mai.
Ngược lại, protein không hoàn chỉnh là những nguồn protein thiếu một hoặc nhiều axit amin thiết yếu. Thường thì những nguồn protein này được tìm thấy trong các nguồn thực vật như ngũ cốc, đậu, quả hạch và hạt.
Cá và hải sản cũng là nguồn protein giàu axit béo omega-3, tốt cho sức khỏe tim mạch và não bộ. Trứng cũng là một nguồn protein đa dạng, cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu và giàu choline, có lợi cho sức khỏe não bộ.
2. Tác hại của việc thừa protein
Phụ nữ trung bình cần khoảng 46 gram protein mỗi ngày và đàn ông nên nhận khoảng 56 gram protein mỗi ngày. Các vận động viên, người già, những người hồi phục từ chấn thương hoặc bệnh tật, phụ nữ mang thai hay đang cho con bú cần nhiều đạm hơn khoảng 25% so với người bình thường.
Nạp nhiều protein hơn mức trên có thể gây ra một vài tác hại như thiếu hụt dinh dưỡng. Một số người ăn kiêng có sở thích chỉ ăn protein chứ không ăn tinh bột và chất béo. Nếu kéo dài sẽ gây thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng. Ngoài ra, việc bạn tiêu thụ protein làm cơ thể sản xuất ra amoniac – một chất gây hại gan. Nếu tiêu thụ quá nhiều protein trong một thời gian dài còn khiến gan phải làm việc liên tục, dẫn tới quá sức và làm tăng sản xuất chất độc hại trong máu.
Một chế độ ăn từ các nguồn protein chứa chất béo không lành mạnh sẽ gây ra nguy cơ mắc bệnh tim cao. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nguồn protein từ thực vật sẽ giúp bảo vệ tim mạch tốt hơn, còn nguồn protein động vật lại thường chứa hàm lượng chất béo bão hoà nên sẽ là một tác nhân gây ra bệnh tim.
Cũng giống như bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác, protein nếu nạp đủ lượng vào trong cơ thể sẽ tốt cho sức khỏe, là chất cần thiết để bổ sung năng lượng cho cơ thể duy trì, hoạt động. Tuy nhiên, nếu nạp quá mức và quá lạm dụng thì protein sẽ có thể gây hại đến sức khỏe. Vì vậy, cần kiểm soát lượng protein bạn nạp vào mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe tổng thể.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác