Hãy cùng bài viết này tìm hiểu ảnh hưởng của các loại gạo có màu sắc đa dạng đến giá trị dinh dưỡng và quá trình chế biến tốt cho sức khỏe.
1. Giá trị dinh dưỡng của gạo có màu săc
Trong thời kỳ hiện nay, sự đa dạng của gạo với các màu sắc đặc biệt như hồng, đỏ, tím và đen đang thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng người tiêu dùng. Các loại gạo này không chỉ nổi bật với màu sắc đặc trưng mà còn mang đến lượng chất dinh dưỡng đa dạng và phong phú hơn so với gạo trắng thông thường.
Những loại gạo có màu sắc khác nhau không chỉ giữ vững được màu sắc riêng mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Các loại gạo màu như hồng, đỏ, tím và đen chứa nhiều dưỡng chất quý như sắt, kẽm, canxi, magiê, vitamin B, và anthocyanine – chất chống oxy hóa – với hàm lượng cao hơn so với gạo trắng thông thường. Đặc biệt, ví dụ như gạo đỏ có lượng chất sắt cao hơn so với gạo trắng thông thường, tạo ra một sự đa dạng và cung cấp các lợi ích dinh dưỡng đáng kể.
Gạo lứt đỏ hữu cơ Nàng Mekong hộp 1kg (1 Hộp) đang có bán tại đây!
2. Cách chế biến có thể giữ nguyên chất dinh dưỡng của gạo
Chế biến gạo chỉ nên thực hiện dưới dạng xát (xát dối) để đảm bảo rằng chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và hương vị ngọt của cơm được bảo toàn tốt nhất. Tuy nhiên, cần chú ý đến cách thức chế biến để đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao nhất khi gạo được chế biến thành cơm.Quá trình chế biến gạo đỏ, gạo tím, hay các loại gạo màu khác cũng cần sự tinh tế và kiên nhẫn. Điều này giúp bảo toàn chất dinh dưỡng và hương vị đặc trưng của từng loại gạo.
Cơm từ các loại gạo màu sẽ thường cần thời gian nấu lâu hơn so với gạo trắng thông thường để đạt được độ hấp dẫn và đủ mềm. Điều này giúp cơm trở nên dẻo và ngon miệng hơn. Thêm vào đó, việc sử dụng nhiệt độ nấu phù hợp cũng quan trọng, vì một số loại gạo có thể cần nhiệt độ cao hơn để nấu chín hoàn toàn mà vẫn giữ nguyên các chất dinh dưỡng quý giá và hương vị tự nhiên.
Dầu gạo lứt Simply chai 2L siêu tiết kiệm – Mua ngay tại đây!
Tương lai của gạo có màu sắc đa dạng không chỉ nằm ở việc tăng giá trị dinh dưỡng mà còn trong quá trình chế biến tiêu chuẩn. Việc cung cấp sản phẩm tiêu dùng hàng ngày từ những giống lúa màu này cần tuân thủ các quy trình chế biến hiệu quả để đảm bảo người tiêu dùng nhận được lợi ích tối đa từ gạo.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác