Sữa chua là món tráng miệng phổ biến. Không chỉ có hương vị thơm ngon mà lợi ích của sữa chua còn cực kỳ tốt với sức khỏe chúng ta. Nhắc đến sữa chua thì tùy vào công thức và cách thực hiện sẽ cho ra những hương vị, kết cấu khác nhau, giá trị dinh dưỡng cũng có sự chênh lệch. Nổi bật trong đó có thể nói đến sữa chua Hy Lạp. Mặc dù chỉ mới rộ lên tại Việt Nam trong vài năm gần đây nhưng đã từ rất lâu nó là món tráng miệng phổ biến trên thế giới. Vậy sữa chua tại ‘đất nước của những vị thần’ có khác biệt gì với sữa chua thông thường
Sự khác nhau giữa sữa chua Hy Lạp và sữa chua thường
Sữa chua Hy Lạp là một loại sữa chua được làm từ sữa đã lên men và bổ sung thêm một số vi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Đây là món tráng miệng truyền thống của các nước thuộc vùng Địa Trung Hải, Tây Á, Đông Á và Ấn Độ.
Với trọng lượng ngang nhau, giá trị dinh dưỡng ở sữa chua Hy Lạp và sữa chua thường cũng có sự chênh lệch nhất định. Một số thành phần dinh dưỡng đáng chú ý ở sữa chua Hy Lạp là:
- Chứa nhiều Protein: Khi so sánh trong 226gr (một cốc) sữa chua Hy Lạp và sữa chua thường thì kết quả cho thấy lượng protein trong sữa chua Hy Lạp là 17gr, trong khi loại thông thường chỉ có 11gr. Vì vậy, sữa chua Hy Lạp là món ăn tuyệt vời cho những ai muốn bổ sung thêm protein. Ngoài ra với lượng protein này còn giúp bạn no lâu hơn, từ đó giúp duy trì cân nặng hoặc tăng thêm hiệu quả cho quá trình giảm cân của bạn.
- Chứa ít Carb: Sữa chua Hy Lạp đã được loại bỏ whey protein, loại này có chứa một ít đường lactose hay còn gọi là đường sữa. Do đó, sữa chua Hy Lạp chứa ít carb hơn. Điều này có thể có ích với những người đang cố hạn chế lượng lactose tiêu thụ hoặc theo chế độ ăn ít carb hơn.
- Cung cấp Vitamin B12: Cả hai loại sữa chua đều là nguồn cung cấp vitamin B12 rất tuyệt vời. Vitamin B12 là chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần nhận được từ chế độ ăn, đóng vai trò sản xuất tế bào máu đỏ và một số chức năng nhất định cho hệ thần kinh và não bộ.
- Chứa ít đường Lactose: Một số người mắc phải hội chứng không dung nạp lactose. Nhưng đây là loại đường chính được tìm thấy trong sữa. Vì vậy với những người mắc hội chứng này thường được khuyên không nên dùng sữa. Đường lactose thường được tìm thấy trong sữa. Một số người mắc một căn bệnh được gọi là không dung nạp lactose, có đặc tính là không thể tiêu hoá đường lactose. Người ta cho rằng quá trình làm sữa chua Hy Lạp có thể làm mất đi hầu hết whey protein có chứa lactose, do đó, nó có thể là một lựa chọn tốt hơn cho những người không dung nạp đường lactose.
- Giàu vitamin B: Một phần ăn duy nhất của sữa chua Hy Lạp chứa các B-vitamin riboflavin, cyanocobalamin, thiamin, pyridoxine. Sự kết hợp của các vitamin B rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng, cũng như các hoạt động thông thường của hệ miễn dịch, tim mạch và thần kinh.
Gợi ý 6 bữa sáng healthy với sữa chua Hy lạp
- Hỗn hợp sữa chua Hy Lạp mix granola và mật ong: Granola mà ăn với sữa chua Hy Lạp và mật ong sẽ đem đến mùi thơm hoà quyện, vừa dẻo, vừa béo. Còn chờ gì mà không bắt đầu một ngày mới năng lượng với sự kết hợp tuyệt vời ông mặt trời này.
- Bánh mì kẹp thịt sốt sữa chua Hy Lạp: Thay vì ăn bánh mì kẹp thịt với các loại sốt truyền thống, bạn có thể thay thế bằng sốt sữa chua Hy Lạp. Sữa chua béo, thơm ăn cùng với thịt mặn thêm rau xà lách, hành tây, cà chua, dưa chuột cùng với lớp bánh mì giòn giòn quả là vô cùng hấp dẫn đúng không nào.
- Sữa chua Hy Lạp mix cùng granola và trái cây: Nói về chế độ eat clean, granola hẳn là cái tên không còn mấy xa lạ. Bữa sáng với sữa chua Hy Lạp mix cùng granola và trái cây như dưa hấu, thanh long, dâu tây, kiwi,… chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê. Một món ăn đơn giản, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ, lại không tốn quá nhiều thời gian.
- Sandwich trứng với sữa chua Hy Lạp bữa sáng đậm vị với sandwich trứng sữa chua Hy Lạp vừa nhanh vừa đủ chất vừa giúp giữ dáng thì còn gì bằng. Bạn cũng có thể thêm một ít rau thì là, rau mùi để món ăn đỡ ngán hơn. Bữa sáng như thế này phải nói là quá chuẩn, đúng không nào?
- Bánh pancake với sữa chua Hy Lạp: Pancake là một loại bánh ăn sáng giàu protein xốp mềm bên ngoài còn bên trong thơm, mịn rất phổ biến tại các nước phương Tây. Nhưng khi dùng với sữa chua Hy Lạp thì sao? Tất nhiên là sẽ có vị béo béo, dẻo thơm ăn rất tuyệt vời rồi. Thử ngay!
- Salad sữa chua Hy Lạp: Còn gì tuyệt vời hơn là thưởng thức bữa sáng với món salad sữa chua Hy Lạp. Chưa đầy 5 phút, bạn đã có ngay một tô salad sữa chua Hy Lạp ngon, béo khiến bạn tan chảy mà không cần dùng tới sốt mayonnaise
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác