Tủ lạnh đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Đây là nơi an toàn để bảo quản thực phẩm, đặc biệt khi bạn muốn dự trữ thực phẩm qua đêm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, việc sử dụng tủ lạnh không đúng cách có thể gây hủy hoại thực phẩm và gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho người dùng.
1. Cơ chế vi khuẩn hoạt động trong tủ lạnh của bạn
Theo Cục An toàn Thực phẩm (VFA), vi khuẩn trong tủ lạnh, kể cả ở ngăn đông, không chết mà chỉ phát triển chậm hoặc tạm ngừng phát triển. Điều này có nghĩa là độc tố của chúng không bị phá hủy và chúng chỉ tạm thời “ngủ yên” trong tủ lạnh. Chúng sẽ tỉnh dậy và hoạt động bình thường khi gặp điều kiện nhiệt độ bình thường trong môi trường ở ngoài hoặc nhiệt độ của cơ thể con người.
Vì vậy, nếu thực phẩm bị nhiễm khuẩn trước khi cho vào tủ lạnh, như thực phẩm nấu sẵn đã bị nhiễm khuẩn, thịt, cá, trứng không còn tươi ngon, hoặc sữa đã nhiễm vi khuẩn có hại, thì nhiệt độ của tủ lạnh không thể khống chế vi khuẩn và độc tố của chúng trong thực phẩm. Do đó, việc bảo quản không đúng cách có thể làm hỏng thực phẩm hoặc làm giảm chất lượng dinh dưỡng.
Tham khảo mua ngay các loại trái cây với giá siêu hấp dẫn tại Kingfoodmart
2. Lưu ý và cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Một vấn đề khác đáng lưu ý là đóng gói quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh. Điều này có thể làm luồng không khí mát không thể di chuyển xung quanh thực phẩm, dẫn đến việc thực phẩm không được làm lạnh đúng cách và dễ dẫn đến tình trạng ôi thiu. Do đó, cần sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ tủ lạnh, đặt nó trong phần ấm nhất của tủ và kiểm tra nhiệt độ không khí sau 24 giờ. Thực phẩm nên được bảo quản ở nhiệt độ ít nhất 37ºF tức hơn 2 độ C hoặc thấp hơn để tránh vi khuẩn phát triển. Nếu nhiệt độ không khí cao hơn 2,5 độ C, hãy điều chỉnh điều khiển làm mát của tủ lạnh cho phù hợp.
Bên cạnh việc bảo quản thực phẩm đúng cách, việc dọn dẹp tủ lạnh thường xuyên và sử dụng khăn lau mềm và sạch để vệ sinh tủ lạnh là rất quan trọng. Điều này giúp giảm thiểu lây nhiễm chéo cho thực phẩm và đảm bảo rằng không có vi khuẩn gây hại hoặc độc tố trong tủ.
Kingfoodmart- Chuỗi siêu thị bán lẻ thực phẩm chất lượng và an toàn- Mua ngay tại đây!
Việc sử dụng tủ lạnh đúng cách là quan trọng để bảo quản thực phẩm an toàn và duy trì chất lượng dinh dưỡng. Hãy tuân theo những nguyên tắc trên để đảm bảo thực phẩm của bạn luôn tươi ngon và an toàn.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác