Chế độ ăn uống của bạn có ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh sỏi thận. Khi một số lượng khoáng chất nhất định trong máu tăng lên, chúng có thể kết tụ lại thành sỏi thận. Có một số loại sỏi thận khác nhau, và chế độ ăn uống của bạn ảnh hưởng đến mỗi loại theo cách khác nhau.
1. Sỏi thận là gì?
Sỏi thận, còn được gọi là urolithiasis, là tình trạng hình thành các hạt nhỏ trong các loại thận hoặc hệ thống tiết niệu. Các hạt sỏi này có thể bao gồm các muối khoáng, axit uric, oxalat canxi và phosphate canxi.
Sỏi thận thường hình thành khi các chất này tích tụ và kết tủa trong nước tiểu. Kích thước và số lượng sỏi có thể khác nhau, từ những hạt nhỏ như hạt cát đến những hạt lớn như viên đá.
Triệu chứng của sỏi thận có thể bao gồm đau lưng dưới, đau bên thận, đau vùng ổ bụng, tiểu buốt hoặc tiểu đục, và một cảm giác khó chịu khi tiểu. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, sỏi thận có thể gây tắc nghẽn đường tiết niệu và gây ra đau cực kỳ mạnh và nhiễm trùng.
Mua trà thảo mộc hỗ trợ miễn dịch cơ thể tại đây
Để điều trị sỏi thận, có thể áp dụng các biện pháp như uống nhiều nước, sử dụng thuốc giảm đau, thay đổi chế độ ăn uống và trong một số trường hợp nghiêm trọng, cần phẫu thuật hoặc các phương pháp điều trị nội soi để loại bỏ sỏi khỏi thận hoặc tiết niệu.
2. Các loại thực phẩm có thể khiến bạn mắc sỏi thận
Có một số loại thực phẩm có khả năng gây sỏi thận hơn so với những loại khác. Giới hạn tiêu thụ các chất này trong thực phẩm có lợi cho việc phòng chống sỏi thận, đặc biệt là sỏi canxi. Muối natri được tạo thành từ natri và clorua, và thành phần natri có vai trò quan trọng đối với sức khỏe thận. Giảm lượng natri, đồng nghĩa với giảm lượng muối ăn. Thức ăn đóng hộp, thực phẩm chế biến, giăm bông, thức ăn chế biến sẵn là những nguồn cung cấp muối natri cao.
Protein là chất giúp cơ thể hoạt động tốt nhất, tuy nhiên, mức độ tiêu thụ cần tuân thủ lượng khuyến nghị hàng ngày. Việc ăn quá nhiều protein động vật như thịt, trứng, hải sản có thể tăng nguy cơ mắc sỏi thận.
Oxalat là chất có nồng độ cao trong nước tiểu có khả năng tăng nguy cơ bị sỏi thận. Mặc dù tất cả các loại trái cây và rau đều chứa oxalat, một số loại như cải xoăn, bông cải xanh, quả hạch, khoai tây có nồng độ cao hơn. Tuy nhiên, vẫn nên ăn nhiều loại trái cây và rau quả để giúp nước tiểu ít axit hơn, từ đó giảm nguy cơ mắc sỏi.
Mua trà thảo mộc hỗ trợ miễn dịch cơ thể tại đây
Bạn có thể nghĩ rằng tránh canxi sẽ giúp giảm nguy cơ sỏi canxi, nhưng thực tế không phải vậy. Thực phẩm giàu canxi thậm chí giúp nước tiểu cân bằng hơn. Việc ăn quá ít hoặc quá nhiều canxi có thể tạo ra nguy cơ sỏi thận. Điều quan trọng là duy trì lượng canxi hàng ngày được khuyến nghị là 1000 mg mỗi ngày.
Nồng độ vitamin C cao trong cơ thể cũng làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Rất thú vị khi một số nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn giàu vitamin C tăng nguy cơ sỏi thận ở nam giới.
Đồ uống có ga ngọt chứa đường fructose, làm tăng lượng canxi, oxalat và axit uric trong nước tiểu, gây nguy cơ sỏi thận.
Tổng kết lại, việc dùng thuốc không thể đảm bảo điều trị hoàn toàn sỏi thận, nhưng bạn có thể thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn uống để giảm nguy cơ mắc sỏi. Giám sát tiêu thụ muối và protein động vật, và tăng cường lượng nước uống hàng ngày.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác