Tác hại khi ăn côn trùng

Home » Review » Tra cứu – Thông tin cần biết » Tác hại khi ăn côn trùng

    Hiện nay, nhiều người thường dùng côn trùng làm thức ăn và xu hướng này đang dần trở nên phổ biến. Thậm chí những món ăn làm từ côn trùng này còn trở thành đặc sản của không ít nhà hàng. Tuy nhiên, điều này đặt ra một loạt các vấn đề khó khăn, bao gồm tác động tiềm ẩn đến sức khỏe và thậm chí tính mạng của người dùng. Vậy cụ thể, tác hại của việc ăn côn trùng với sức khỏe là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

1. Ăn côn trùng có thể bị ngộ độc

Côn trùng có hơn 1 triệu loài nên việc nhận biết những côn trùng có thể gây ngộ độc là không hề đơn giản. Việc thiếu kiến thức trong lựa chọn, sơ chế, chế biến côn trùng làm thức ăn đã và đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ngộ độc và thậm chí gây ra tử vong cho người ăn.

Các dấu hiệu lâm sàng thường gặp trong các vụ ngộ độc do ăn côn trùng là buồn nôn, run tay chân, một số trường hợp nặng nôn nhiều, co giật tay chân, chóng mặt, tăng tiết, cứng hàm, kích thích vật vã, khó thở, ý thức lơ mơ, hôn mê, sẩn ngứa, ban dạng mảng toàn thân… và có thể tử vong. Thường người già, người vừa uống rượu, phụ nữ có thai và trẻ em có biểu hiện nhiễm độc nặng hơn.

Nguyên nhân các vụ ngộ độc thường là do sử dụng côn trùng đã chết sinh ra độc tố; côn trùng bị nhiễm nấm độc. Đặc biệt, với những người có cơ địa mẫn cảm, dễ bị dị ứng không nên ăn côn trùng vì trong côn trùng có nhiều protein lạ gây ra dị ứng. 

2. Cách xử lý khi bị ngộ độc do ăn côn trùng

Đầu tiên, người dân nên tránh sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ so với tự nhiên để chế biến thành thức ăn. Ngoài ra, cần sơ chế và chế biến côn trùng một cách an toàn. Không nên ăn sống, chế biến tái, hoặc nấu chín nguyên con mà không qua sơ chế kỹ. Hơn nữa, chỉ nên lựa chọn những loại côn trùng thông thường, phổ biến và tươi sống để chế biến thành thức ăn. 

Nếu sau khi ăn côn trùng xuất hiện các triệu chứng không bình thường như mệt mỏi, buồn nôn, mẩn ngứa và đau bụng, cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Tránh tự ý mua và sử dụng thuốc tại nhà nếu không có hiểu biết để tránh việc triệu chứng trở nặng, gây khó khăn trong việc điều trị.

Sử dụng côn trùng làm thức ăn có thể mang lại một trải nghiệm ẩm thực độc đáo, nhưng chế biến và sử dụng chúng cần phải được thực hiện vô cùng cẩn thận để tránh nguy hiểm đến sức khỏe. Bổ sung kiến thức và sự hiểu biết về các loại côn trùng là việc làm cần thiết để tránh việc ăn phải loại côn trùng có chứa độc. 

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm nội dung khác