Mỗi ngày, cơ thể chúng ta thay thế mô xương cũ bằng mô xương mới. Tuy nhiên, trong trường hợp loãng xương, quá trình này bị trì hoãn. Loãng xương thường xảy ra với những người già và phụ nữ sau mãn kinh, nhưng ngày nay, các trường hợp này cũng đang trở nên phổ biến hơn ở những người trẻ hơn. Điều này đáng quan ngại vì loãng xương có thể gây tổn thương tự do và mất nhiều thời gian để hồi phục. Để giúp xương khỏe mạnh một cách tự nhiên, chúng ta có thể bổ sung một số loại trái cây sau vào chế độ ăn uống của mình.
Chuối
Chuối chứa nhiều khoáng chất như magie, kali,… làm tăng mật độ xương, cải thiện triệu chứng đau nhức viêm khớp. Kali là một loại khoáng chất chống vôi hóa cho xương khớp và giảm đau khá tốt. Kali cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn tích trữ natri trong cơ thể, giúp cân bằng canxi và phốt pho, từ đó giảm quá trình mất xương. Trong khi đó, magie được biết đến là khoáng chất có tác dụng giảm các triệu chứng đau xương khớp như viêm, đau.
Chuối còn chứa nhiều vitamin C tăng cường sản xuất collagen giúp hình thành cơ, gân, xương khớp chắc khỏe và giúp tiêu diệt các chất oxy hóa gây hại cho khớp. Đồng thời, ăn một quả chuối mỗi ngày còn giúp cơ thể bổ sung lượng vitamin B6 và folate bị thiếu hụt do mắc các bệnh về xương khớp.
Dứa
Dứa là một loại quả không chỉ có tác dụng làm đẹp da, tóc mà còn giúp tăng cường sức khỏe xương, cải thiện các bệnh đường hô hấp, chống nhiễm trùng… do đó, nước ép từ loại quả này đặc biệt hữu ích với những người có các triệu chứng đau nhức xương khớp. Dứa là một trong những trái cây tốt nhất nếu bạn đang muốn tăng cường xương và giữ cho chúng khỏe mạnh. Dứa chứa chất chống oxy hóa giàu chất chống viêm và vitamin C. Đây là hai yếu tố quan trọng nhất khiến dứa là trái cây phải có, đặc biệt là đối với những người có xương yếu. Bạn có thể ăn dứa dưới dạng trái cây, cắt nhỏ hoặc uống dưới dạng nước ép.
Chiết xuất có từ trái dứa có hiệu quả không khác gì một loại thuốc chống viêm khớp tự nhiên. Và lưu ý, khi thực hiện công thức dưới đây bạn chỉ lấy phần ruột trong cùng của trái dứa, đây là phần có chứa nhiều bromelain nhất. Uống một ly nước ép dứa rất có thể giúp làm giảm bớt các dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp do của nó chống viêm trong tự nhiên. Nước dứa ép làm giảm đau cho người già, người bị viêm khớp lần đầu. Nước ép dứa cũng giúp giảm đau cơ bắp. Thêm nữa enzyme bromelain trong dứa giúp giảm viêm và sưng.
Dâu tây
Dâu tây là loại trái cây bổ dưỡng, ít calo và ít cholesterol, bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh. Dâu tây có thể làm giảm viêm. Trong viêm xương khớp, viêm một phần là nguyên nhân cho sự phá hủy sụn. Viêm càng trở nên trầm trọng hơn do béo phì, vì sự tích tụ của các tế bào mỡ thúc đẩy quá trình viêm. Bên cạnh đó, trọng lượng dư thừa gây thêm căng thẳng cho khớp bị viêm.
Bên cạnh việc là một nguồn vitamin C tuyệt vời, dâu tây cũng rất giàu polyphenol như anthocyanin, có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, chống viêm, chống ung thư và kháng khuẩn. Quả dâu tây có màu sáng vì nó có chứa nhiều chất polyphenol. Những chất có tác dụng chống oxy hóa và fitomikia trong dâu tây cũng giúp giảm các chứng viêm khớp, tốt cho hệ xương.
Quả dâu là một loại quả lành mạnh có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: chất xơ, iốt, folate, đồng, kali, biotin, phốt pho, magiê, vitamin B, axit béo omega 3. Dâu tây rất giàu kali nên những người bị cao huyết áp được khuyên ăn loại quả này thường xuyên. Vì kali có thể làm giảm tác dụng của natri trong cơ thể, từ đó có thể hạ huyết áp.
Ngoài các loại trái cây này, cũng nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin D và canxi vào chế độ ăn uống của mình như cá béo, sữa, lòng đỏ trứng và rau xanh. Những thực phẩm này cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng giúp xương khỏe mạnh và giảm nguy cơ loãng xương.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác