Giảm nguy cơ mắc bệnh thận chỉ với những thực phẩm quen thuộc sau

Home » Mẹo vặt » Mẹo vặt sức khỏe » Giảm nguy cơ mắc bệnh thận chỉ với những thực phẩm quen thuộc sau

    Thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc chất thải và chất lỏng dư thừa khỏi máu. Một số bệnh thận phổ biến bao gồm bệnh thận mãn tính (CKD), sỏi thận, nhiễm trùng thận, bệnh thận đa nang và suy thận. Mặc dù chế độ ăn kiêng không thể ngăn ngừa được các bệnh thận, nhưng nó có thể giúp giảm nguy cơ và kiểm soát các tình trạng thận hiện có. Một số loại thực phẩm chay có thể tăng cường sức khỏe thận và giảm nguy cơ mắc các bệnh thận khác nhau. Cùng Kingfoodmart tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Súp lơ Kingfoodmart

Súp lơ

Bông cải xanh nằm trong danh sách các loại rau vô cùng tốt cho sức khỏe và là nguồn bổ sung nhiều dưỡng chất, nhất là vitamin C, K và B. Trong súp lơ cũng chứa thành phần kháng viêm, ví dụ như indole, đây cũng là một nguồn bổ sung chất xơ đáng kinh ngạc. Một bát súp lơ nấu chín (124 gram) gồm:

  • 19 mg Natri.
  • 40 mg Photpho.
  • 176 mg Kali.

Mua súp lơ xanh tại đây

Hàm lượng natri, kali và phốt pho trong súp lơ tương đối thấp, rất phù hợp cho người đang điều trị hoặc có nguy cơ mắc suy thận. Bên cạnh đó, loại rau này cũng chứa nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa như vitamin C, indole, sulforaphane, có tác dụng bảo vệ thận khỏi độc tố và viêm nhiễm. Đặc biệt, sulforaphane đã được chứng minh là có khả năng ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thận mạn tính. Hiện, hợp chất cũng đang được thử nghiệm lâm sàng đối với ung thư vú, ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt.

Nho đỏ

Giống nho này không những ăn ngon mà còn bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể, nên nằm trong những món ăn bổ thận được nhiều người yêu thích. Với 75 gram nho đỏ chứa:

  • 1,5 mg Natri.
  • 15 mg Photpho.
  • 144 mg Kali.

Mua nho đỏ Mỹ tại đây

Thuộc nhóm các loại quả mọng, nho đỏ sở hữu hàm lượng cao các chất chống oxy hoá, như quercetin, anthocyanins và resveratrol. Các hợp chất này có khả năng chống viêm tự nhiên, giúp tạo hàng rào bảo vệ thận và các cơ quan khác trong cơ thể, chữa lành các vết thương do các bệnh lý tim mạch, tiểu đường, gan nhiễm mỡ,… Do đó, bổ sung nho đỏ sẽ là lựa chọn phù hợp, giải đáp thắc mắc ăn gì bổ thận, giúp cơ quan này hoạt động hiệu quả, đẩy lùi bệnh thận mạn tính.

Trứng Kingfoodmart

Lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng đặc biệt có lợi cho bệnh nhân suy thận. Bởi lẽ, đây là nguồn protein chất lượng cao với đủ 9 loại axit amin thiết yếu. Đối với người suy thận, thực phẩm này sẽ giúp cơ thể có đủ axit amin, trong khi lượng protein tổng thể vẫn được kiểm soát hàng ngày. Đồng thời, phốt pho – một khoáng chất cần hạn chế khi mắc suy thận – cũng sở hữu hàm lượng tương đối thấp trong lòng trắng trứng. Vì vậy, đây sẽ là một trong số thực phẩm bổ thận hàng đầu cho người đang điều trị hoặc có nguy cơ mắc suy thận mạn.

Trong 2 lòng trắng trứng (66 gram) gồm:

  • 110 mg Natri.
  • 10 mg Photpho.
  • 108 mg Kali.

Mua trứng các loại tại đây

Đồng thời, lòng đỏ trứng gà còn bổ sung hàm lượng chất đạm chất lượng cao, rất tốt cho thận. Nó cũng là một trong những món ăn bổ thận có lợi cho những người cần nhiều chất đạm cao nhưng phải hạn chế photpho, bệnh nhân lọc máu.

Qua bài viết hôm nay, quý bạn đọc đã có kiến thức lựa chọn những món ăn bổ thận và tránh tiêu thục các thực phẩm gây hại cho thận. Ngoài việc chú ý đến chế độ ăn uống, bạn cũng nên chăm sóc cơ thể thật tốt, tăng cường vận động thể dục thể thao, xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Xem các nội dung khác