Nước khoáng tự nhiên đã lâu đã trở thành một phần quen thuộc trong bếp của mỗi gia đình. Với vị ngọt, tinh khiết và thiên nhiên, nước khoáng thường được sử dụng để nấu ăn, đun sôi, và pha chế đồ uống. Tuy nhiên, liệu rằng việc sử dụng nước khoáng để nấu ăn thực sự an toàn tuyệt đối? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những khía cạnh quan trọng liên quan đến việc sử dụng nước khoáng trong bếp và liệu nó có an toàn hoàn toàn hay không.
Liệu rằng dùng nước khoáng nấu ăn có an toàn tuyệt đối?
PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết sử dụng nước tinh khiết không gây ảnh hưởng xấu. Tuy nhiên, không nên hoàn toàn thay thế nước tinh khiết để nấu ăn vì có thể thiếu chất khoáng. Một số loại nước tinh khiết chỉ tiệt trùng bằng tia cực tím mà chưa loại bỏ hoàn toàn khoáng chất. GS-TSKH Trần Văn Sung nhấn mạnh rằng nước tinh khiết đảm bảo an toàn có thể dùng để nấu ăn hàng ngày, trong khi nước khoáng thì chỉ nên uống, không nên nấu ăn. Khi nước nấu ở nhiệt độ cao, thành phần khoáng có thể tạo cặn gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với người có vấn đề về thận. các phản ứng hóa học cũng có thể xảy ra khi nấu ở nhiệt độ cao.
GS Sung phân tích rằng các loại nước khoáng sau khi được xử lý và bổ sung các chất có lợi như magiê, canxi, natri, kali… nếu được dùng để nấu ăn, trước hết sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Khi nước nấu ở nhiệt độ cao, nó có thể ảnh hưởng đến thành phần khoáng, gây ra cặn canxi, natri… có thể gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là với những người có vấn đề về thận.
Lưu ý khi dùng nước khoáng nấu ăn
Có một số điều cần lưu ý:
- Chất lượng nước khoáng: Hãy chọn nước khoáng có chứa các khoáng chất có lợi cho sức khỏe và không chứa chất ô nhiễm độc hại. Kiểm tra nguồn gốc và chất lượng của nước khoáng trước khi sử dụng.
- Lượng khoáng chất: Mặc dù nước khoáng có chứa nhiều khoáng chất có lợi, tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều có thể gây ra vấn đề sức khỏe. Hãy sử dụng lượng nước khoáng hợp lý để tránh tiêu thụ quá mức khoáng chất.
- Tương thích với các thành phần khác: Một số loại nước khoáng có thể chứa hàm lượng khoáng chất cao, có thể ảnh hưởng đến hương vị của các món ăn. Hãy cân nhắc điều này khi sử dụng nước khoáng để nấu ăn.
- Chăm sóc sức khỏe đặc biệt: Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe đặc biệt hoặc hạn chế về lượng khoáng chất tiêu thụ, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng nước khoáng để nấu ăn.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác