Những món ăn kỵ nhau, cần lưu ý khi kết hợp chung

Home » Review » Hiểu về sản phẩm » Những món ăn kỵ nhau, cần lưu ý khi kết hợp chung

    Dù không cố ý nhưng nếu chẳng may ăn phải những thực phẩm không tương thích nhau, thì bạn rất dễ gặp phải những hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe. Các chuyên gia sức khỏe cũng đã kết luận rằng, một số loại thực phẩm hoặc đồ uống không thể phối hợp cùng với nhau vì chúng sẽ xảy ra phản ứng hóa học gây bất lợi với sức khỏe, tác động không tốt đến cơ thể. Dưới đây là danh sách các món ăn kỵ nhau mà bạn tránh kết hợp để không phải bị ngộ độc hoặc rối loạn tiêu hóa.

Đậu nành và hành lá

Trong danh sách những thực phẩm kỵ nhau, bạn không nên kết hợp hành lá và đậu nành trong các món ăn. Đậu nành chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể chẳng hạn như canxi hoặc protein. Nhưng trái lại, hành lá lại chứa rất nhiều axit oxalic. Khi bạn kết hợp hai món này với nhau, lượng axit oxalic trong hành lá sẽ phân hủy canxi chứa trong đậu nành.

Bạn nên chế biến đậu nành riêng

Việc này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Dùng món ăn này thường xuyên và kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến mật độ canxi. Nếu bạn để tình trạng này kéo dài, điều đó dẫn đến việc những kết tủa không tan sẽ dần hình thành trong dạ dày của bạn.

Những món ăn kỵ nhau Kingfoodmart

Cà rốt và củ cải trắng (củ cải turnip)

Đây là một trong các món ăn kỵ nhau ít người biết. Trong nhiều công thức nấu ăn của người Việt, củ cải trắng và củ cải đỏ (cà rốt) thường được kết hợp để làm ngọt nước canh, hoặc nước hầm xương. 

Mua các loại rau củ tại đây

Thế nhưng, bạn không nên kết hợp hai loại thực phẩm này vì: Củ cải turnip, hay củ cải trắng chứa vitamin C, khi được kết hợp với cà rốt sẽ làm mất hết giá trị dinh dưỡng của cà rốt. Các chuyên gia vẫn luôn khuyến cáo bạn không nên tiêu thụ các loại thực phẩm kỵ nhau này để tránh làm mất đi những tác dụng của cà rốt với sức khỏe.

Sữa bò với nước hoa quả chua (cam, quýt)

Mặc dù đều là những thực phẩm có lợi nhưng không nên tự pha nước cam và sữa tại nhà để uống vì protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam. Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.

Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong. Nước hoa quả có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò gây khó tiêu. Nếu thích uống sữa mà có hương cam thì có thể tham khảo mua sữa trái cây vị cam vì những sản phẩm này nhà sản xuất điều chỉnh với liều lượng thích hợp sẽ không ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

Bạn nên cho trẻ ăn các loại hoa quả riêng

Để thực đơn phong phú hơn, chúng ta thường muốn kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau để thay đổi khẩu vị. Tuy nhiên, đừng quên loại trừ những thực phẩm kỵ nhau trên đây để đảm bảo sức khỏe và tránh các hậu quả đáng tiếc nhé!

Có thể bạn quan tâm

Xem các nội dung khác