Trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trái cây cũng chứa đường, có thể làm tăng lượng đường trong máu. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường cần lưu ý khi ăn trái cây để kiểm soát đường huyết.
Một số loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp và những lưu ý khi ăn
- Bưởi, cam, quýt
- Dâu, nho, mâm xôi, việt quất
- Lê, đào, ổi, táo, dưa hấu
- Bơ
Ăn trái cây với lượng vừa phải
Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn trái cây với lượng vừa phải, khoảng 2 – 3 khẩu phần trái cây mỗi ngày. Mỗi khẩu phần trái cây tương đương với:
- 1 quả cam hoặc quýt
- 1/2 chén dâu tây hoặc mâm xôi
- 1/2 quả táo hoặc lê
- 1/4 chén nho
- 1/2 chén dưa hấu
- 1/4 chén bơ
Lưu ý khi ăn trái cây
Ngoài việc lựa chọn trái cây có chỉ số đường huyết thấp và ăn với lượng vừa phải, người mắc bệnh tiểu đường cần lưu ý một số điều sau khi ăn trái cây:
- Ăn trái cây cùng với các thực phẩm khác để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
- Tránh ăn trái cây quá chín hoặc trái cây sấy khô, vì chúng có hàm lượng đường cao hơn.
- Hạn chế ăn trái cây vào bữa tối, vì có thể làm tăng lượng đường trong máu vào ban đêm.
Tốt nhất, người mắc bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống phù hợp để kiểm soát đường huyết.
Có thể bạn quan tâm
Người mắc bệnh tiểu đường ăn đồ ngọt được không?
Người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn đồ ngọt, nhưng cần có sự kiểm soát chặt chẽ lượng đường tiêu thụ. Đồ ngọt thường chứa nhiều đường, là loại carbohydrate đơn giản có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng. Điều này có thể gây ra các vấn đề cho người […]
Làm thế nào để chia bữa ăn cho người bệnh tiểu đường?
Điều quan trọng cho người mắc bệnh tiểu đường là kiểm soát lượng đường trong máu. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chia bữa ăn hợp lý để duy trì mức đường huyết ổn định và đảm bảo sức khỏe của bạn. 1. Chế độ ăn uống cho người bệnh tiểu đường Bệnh […]
Tiểu đường và những điều cần biết về bệnh tiểu đường
Nhờ lời khuyên từ Bác sĩ Khoa Khám bệnh & Nội khoa tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang, chúng ta có thể nắm rõ hơn về mối liên quan giữa việc tiêu thụ quá nhiều đường và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Mặc dù đường không phải nguyên nhân chính […]
Xem các nội dung khác