Nghiên cứu của Trung tâm Y tế mới đây cho biết, tiêu thụ sữa chua có thể giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi, đặc biệt khi kết hợp với chế độ ăn giàu chất xơ.
Lợi ích của sữa chua và chất xơ
Sữa chua
Sữa chua là một nguồn cung cấp protein, canxi, và vitamin D dồi dào. Protein giúp xây dựng và sửa chữa các tế bào, canxi giúp xương chắc khỏe, và vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn sữa chua có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn sữa chua ít nhất 2 lần/tuần có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn 13% so với những người không ăn sữa chua. Ngoài ra, sữa chua còn chứa các vi khuẩn có lợi, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.
Chất xơ
Chất xơ là một phần không thể thiếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, ngăn ngừa táo bón, và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường, và ung thư.
Cách kết hợp sữa chua và chất xơ
Có nhiều cách để kết hợp sữa chua và chất xơ. Bạn có thể ăn sữa chua với các loại trái cây, rau củ, hoặc ngũ cốc nguyên hạt.
- Sữa chua trái cây: Một ly sữa chua trái cây sau bữa ăn hay thưởng thức trong ngày hè nóng nực hẳn sẽ đem lại cho bạn cảm giác khoan khoái, dễ chịu. Trái cây tươi cùng sữa chua nguyên chất như góp phần xua đi cái nóng hay những mệt mỏi trong ngày. Nguyên liệu đơn thân thuộc, lại vô cùng dễ làm là một trong những ưu điểm để mọi người chú ý đến nó.
- Sữa chua rau củ: Món salad trộn sữa chua vô cùng thích hợp cho bữa ăn ngày nắng. Phần rau giòn ngọt, mát lành trộn cùng sữa chua thơm phức khiến khó lòng mà từ chối được. Salad trộn sữa chua để làm rau ăn kèm bánh mì ngon tuyệt ngon luôn.
- Sữa chua ngũ cốc nguyên hạt: Nguyên tắc ăn sữa chua cho bữa sáng là phải có đầy đủ carbohydrate – vitamin và khoáng chất – chất béo có lợi. Với ngũ cốc Granola bao gồm các hạt dinh dưỡng, trái cây khô, yến mạch, Granola được xem là món ăn giàu dinh dưỡng và lành mạnh có nguồn gốc từ Mỹ, loại ngũ cốc này chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao và giàu protein.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác