Vai trò của muối đối với sức khỏe cơ thể

Home » Review » Tra cứu – Thông tin cần biết » Vai trò của muối đối với sức khỏe cơ thể

    Muối là một khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, có vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh hóa. Muối ăn, hay còn gọi là natri clorua (NaCl), là nguồn cung cấp natri chính cho cơ thể. Natri là một khoáng chất giúp duy trì áp lực thẩm thấu, cân bằng lượng nước trong và ngoài tế bào, và dẫn truyền xung động thần kinh.

Vai trò của muối đối với sức khỏe cơ thể kingfoodmart

Vai trò của muối đối với sức khỏe con người

  • Duy trì áp lực thẩm thấu: Muối giúp điều chỉnh lượng nước trong cơ thể, giữ cho các tế bào không bị trương phình hoặc co lại.
  • Cân bằng lượng nước: Muối giúp giữ lại nước trong cơ thể, ngăn ngừa mất nước.
  • Dẫn truyền xung động thần kinh: Muối giúp dẫn truyền xung động thần kinh, giúp cơ thể vận động và hoạt động bình thường.
  • Hấp thụ chất dinh dưỡng: Muối giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn.
  • Thúc đẩy tiêu hóa: Muối giúp kích thích sản xuất dịch vị, giúp tiêu hóa thức ăn.

Theo khuyến cáo lượng muối tiêu thụ mỗi ngày không quá 5 gam. Tuy nhiên, thực tế, người Việt Nam thường tiêu thụ lượng muối cao hơn nhiều, trung bình khoảng 9-10 gam mỗi ngày. Việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe

Làm thế nào để giảm lượng muối trong khẩu phần?

Mỗi cá nhân và gia đình có thể giảm lượng muối ăn bằng những biện pháp rất đơn giản như sau

  • Không để nước mắm, nước tương và muối trên bàn ăn.
  • Hạn chế lượng muối, bột canh, nước mắm… cho vào thức ăn khi nấu nướng.
  • Hạn chế thường xuyên sử dụng và bỏ thói quen tiêu thụ thức ăn chứa nhiều muối như: cà muối, dưa muối, mắm tôm, mắm tép, thức ăn đóng hộp, khoai tây chiên, pizza,…
  • Lựa chọn các sản phẩm có hàm lượng muối thấp khi mua thực phẩm chế biến sẵn.
  • Nên cho trẻ em ăn thực phẩm tự nhiên và kiểm soát chặt chẽ việc thêm các gia vị mặn.
Vai trò của muối đối với sức khỏe cơ thể kingfoodmart

Có thể bạn quan tâm

Xem các nội dung khác