Bệnh tăng huyết áp là một tình trạng sức khỏe mãn tính xảy ra khi áp lực của máu lên thành động mạch quá cao. Bệnh tăng huyết áp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, bao gồm đột quỵ, đau tim, suy tim, bệnh thận và mù lòa.
Nguyên nhân tăng huyết áp là do đâu?
- Tăng huyết áp vô căn: Là những trường hợp bị tăng huyết áp mà không rõ nguyên nhân gây bệnh. Những bệnh nhân nằm trong nhóm này cũng chiếm tỷ lệ phổ biến nhất. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tăng huyết áp vô căn thường liên quan đến yếu tố gia đình, nghĩa là nhiều thành viên trong gia đình mắc bệnh. Bên cạnh đó, một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh có thể kể đến như bệnh tiểu đường, người nghiện thuốc lá, người ăn quá mặn, người bị thừa cân, béo phì, người ít vận động, thường xuyên gặp phải áp lực, căng thẳng,…
- Tăng huyết áp thứ phát: Là những bệnh nhân được xác định rõ nguyên nhân gây ra tăng huyết áp và có thể điều trị hiệu quả nếu được nhận biết bệnh sớm. Các nguyên nhân gây tăng huyết áp thứ phát thường gặp là:
- Người bệnh mắc phải các bệnh lý về thận, chẳng hạn như hội chứng thận hư, suy thận mạn tính, bệnh cầu thận,…
- Các trường hợp mắc bệnh nội tiết như bệnh suy giáp hay cường giáp,…
- Người mắc bệnh tuyến thượng thận: Đây là cơ quan có nhiệm vụ sản sinh ra các hormone có thể điều hòa nồng độ nước, muối và huyết áp. Vì thế, khi tuyến thượng thận có vấn đề thì có thể dẫn tới tình trạng tăng huyết áp.
- Do hội chứng ngưng thở khi ngủ.
- Do tác dụng phụ của thuốc điều trị chẳng hạn như các loại thuốc kháng viêm, giảm đau, thuốc tránh thai, hormone thay thế, thuốc có chứa corticoid dùng trong điều trị bệnh dị ứng, hen suyễn, viêm khớp, Lupus ban đỏ,…
- Do bệnh tim bẩm sinh, thường gặp nhất là tình trạng hẹp eo động mạch chủ: Những trường hợp mắc phải căn bệnh này rất khó khăn để đo huyết áp và thường cần điều trị bằng cách phẫu thuật hay đặt stent lòng động mạch bị hẹp.
Một số nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn uống cho người bị tăng huyết áp
- Giảm lượng muối: Muối có thể làm tăng huyết áp. Nên hạn chế lượng muối tiêu thụ mỗi ngày xuống dưới 2.300 mg.
- Hạn chế lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa: Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể làm tăng cholesterol xấu, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nên hạn chế lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa tiêu thụ mỗi ngày xuống dưới 13 gram và 30 gram.
- Tăng cường lượng chất xơ: Chất xơ có thể giúp giảm cholesterol và điều hòa huyết áp. Nên ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.
- Chọn các loại thực phẩm ít natri: Nên chọn các loại thực phẩm tươi sống, ít chế biến hoặc đóng hộp.
Có thể bạn quan tâm
Các biểu hiện bệnh võng mạc trong tăng huyết áp
1. Nguyên nhân và biểu hiện bệnh võng mạc do tăng huyết áp Bệnh võng mạc do tăng huyết áp là một tình trạng trong đó áp lực máu tăng lên trong mạch máu của võng mạc, gây ra những biểu hiện và biến đổi trong võng mạc. Dưới đây là một số nguyên nhân […]
Đối mặt với tăng huyết áp đột ngột
Tăng huyết áp đột ngột là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể gây hậu quả nặng nề nếu không được chăm sóc kịp thời. Bài viết này sẽ đưa ra những thông tin chi tiết và chiến lược hiệu quả để nhận biết, xử lý, và phòng tránh tình trạng này. Hãy […]
Nguyên nhân dẫn đến huyết áp không ổn định
Bài viết này được xây dựng dựa trên sự tham khảo từ các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành nội khoa. Kingfood Mart sẽ giúp bạn hiểu nguyên nhân huyết áp không ổn định và những ảnh hưởng tiềm năng đối với sức khỏe của người thân bạn hoặc chính bản thân bạn. Cùng tìm […]
Xem các nội dung khác