Gan ngỗng là một món ăn ngon có nguồn gốc từ Pháp và hiện nay đã trở thành một món ăn phổ biến trên toàn thế giới. Mặc dù thường bị nhầm lẫn với pate gan, gan ngỗng thú vị với kết cấu mịn màng và hương vị béo ngậy, giữ nguyên đầy đủ giá trị dinh dưỡng. Cùng Kingfoodmart tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của gan ngỗng.
1. Giá trị dinh dưỡng của gan ngỗng
Gan là cơ quan lưu trữ nhiều chất dinh dưỡng, do đó gan ngỗng tươi rất giàu chất dinh dưỡng. Một phần gan ngỗng tươi (khoảng 28 gram) chứa:
- Calories: 130 calo
- Protein: 3 gram
- Chất béo: 12 gram
- Carbohydrate: 1 gram
- Chất xơ: 0 gram
- Vitamin B12: 111% lượng khuyến nghị hàng ngày
- Vitamin A: 32% RDI
Ngoài ra, gan ngỗng cũng chứa nhiều chất khoáng như đồng và sắt, cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng và sản xuất tế bào hồng cầu khỏe mạnh.
Lưu ý: Vì hàm lượng chất béo cao, cần ăn gan ngỗng một cách hợp lí và không nên tiêu thụ quá nhiều trong một lần. Gan ngỗng cũng không phù hợp cho phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu.
Tham khảo thịt tươi các loại giá siêu hời chỉ có tại Kingfoodmart!
2. Lợi ích sức khỏe của gan ngỗng:
Một số lợi ích phổ biến của gan ngỗng gồm:
- Tốt cho tim mạch: Gan ngỗng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhờ tính kháng viêm và chất béo lành mạnh. Chất béo không bão hòa trong gan ngỗng có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu, điều này có lợi cho tim mạch.
- Dinh dưỡng dồi dào: Gan ngỗng là một nguồn cung cấp giàu dinh dưỡng nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, đặc biệt là vitamin B12, vitamin A, đồng và sắt. Vitamin B12 là cần thiết cho chức năng thần kinh và tạo tế bào hồng cầu. Vitamin A bảo vệ thị lực và thúc đẩy sự phát triển tế bào khỏe mạnh trên toàn cơ thể. Đồng và sắt hỗ trợ trong quá trình chuyển hóa năng lượng và cung cấp cho cơ thể tế bào hồng cầu khỏe mạnh.
- Cung cấp protein chất lượng cao: Gan ngỗng là một nguồn tuyệt vời của protein chất lượng cao, giúp duy trì và phát triển cơ bắp, sự phát triển tế bào mới trong cơ thể và hỗ trợ quá trình phục hồi cơ bắp sau tập luyện hoặc thương tổn.
Mặc dù gan ngỗng có nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe, phương pháp sản xuất và đạo đức về việc sử dụng nó vẫn gây tranh cãi. Cần sử dụng gan ngỗng một cách cân nhắc và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Gan ngỗng tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng quý báu và có lợi ích cho sức khỏe. Với giá trị dinh dưỡng đa dạng, gan ngỗng có thể là một phần thú vị trong chế độ ăn của bạn, tuy nhiên, cần ăn một cách cân nhắc và thận trọng để tận hưởng lợi ích dinh dưỡng mà nó mang lại.
Có thể bạn quan tâm
Xem thêm nội dung khác