Trứng là một loại thực phẩm đa dạng và có thể được chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau, từ luộc, rang, chả, trứng hấp, trứng ốp la, trứng nhồi, đến việc sử dụng trứng trong làm bánh hay các món ăn truyền thống và hiện đại. Điều đặc biệt về trứng là chúng là một nguồn dinh dưỡng giàu protein và chất béo, nhưng đồng thời lại rất ít calo, đặc biệt là trong lòng đỏ trứng.
Calo trong trứng
Theo Cục Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một quả trứng lớn nặng khoảng 50 gram chứa khoảng 72 calo. Số calo chính xác phụ thuộc vào kích thước của quả trứng. Ví dụ:
- Trứng nhỏ (38 gram): 54 calo
- Trứng trung bình (44 gram): 63 calo
- Trứng lớn (50 gram): 72 calo
- Trứng siêu lớn (56 gram): 80 calo
- Trứng jumbo (63 gram): 90 calo
Thành phần dinh dưỡng trong trứng:
- Protein: Protein là một chất cần thiết cho sự phát triển, sức khỏe và sửa chữa cơ thể. Một quả trứng lớn chứa 6.28g protein, trong khi lòng trắng chứa 3.6g protein. Lượng protein đề nghị cho cơ thể là 0.8g protein cho mỗi kg cân nặng.
- Chất béo: Khoảng một nửa lượng calo trong một quả trứng đến từ chất béo. Một quả trứng lớn chứa ít hơn 5g chất béo, tập trung chủ yếu trong lòng đỏ trứng. Khoảng 1.6g là chất béo bão hòa, và lòng đỏ trứng chứa cả chất béo omega-3 lành mạnh, giúp giảm viêm nhiễm và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
- Cholesterol: Một quả trứng lớn chứa 186 mg cholesterol. Mặc dù nhiều người lo ngại về cholesterol trong trứng, nhưng nó cần thiết cho một số chức năng quan trọng trong cơ thể. Đa số người có thể ăn một hoặc hai quả trứng mỗi ngày mà không có vấn đề về mức độ cholesterol, as long as they watch their overall saturated fat intake.
- Carbohydrates: Trứng chứa rất ít carbohydrate, chỉ khoảng 0.36g trong một quả trứng lớn.
- Vitamin: Trứng cung cấp nhiều loại vitamin B, đặc biệt là vitamin B-2 (riboflavin) và B12 (cobalamin). Vitamin B-12 có vai trò quan trọng trong tạo ra DNA, hệ thống thần kinh, hồng cầu, và bảo vệ tim mạch.
- Khoáng chất: Trứng giàu selen, canxi, iốt và photpho. Selen là một chất chống oxi hóa quan trọng giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương từ các gốc tự do và hỗ trợ sức kháng.
Cách sử dụng trứng một cách an toàn
Trứng là một trong tám loại thực phẩm phổ biến có thể gây dị ứng thực phẩm. Những triệu chứng dị ứng trứng có thể xuất hiện ngay sau khi tiêu thụ, bao gồm mẩn ngứa trên khuôn mặt hoặc xung quanh miệng, sưng mắt, tắc mũi, hoặc cảm giác thắt ngực, buồn nôn, đau bụng, và đôi khi có thể gây nôn mửa.
Trứng sống không được coi là an toàn để ăn vì nguy cơ nhiễm trùng Salmonella. Nhiễm trùng này có thể gây sốt, đau bụng, và tiêu chảy. Những người dễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bởi nhiễm trùng này bao gồm trẻ sơ sinh, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, và những người có hệ miễn dịch yếu. Để tránh nguy cơ nhiễm Salmonella, quan trọng rằng bạn nên lưu trữ trứng mua từ cửa hàng ngay khi về nhà và đảm bảo chúng được nấu chín ít nhất ở nhiệt độ 160°F (khoảng 71°C) trước khi ăn. Nếu bạn muốn ăn trứng chưa nấu kỹ hoặc trứng sống, hãy chọn loại trứng đã được pasteur hóa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.
Với sự kết hợp đa dạng của protein, chất béo, vitamin và khoáng chất, trứng là một nguồn dinh dưỡng quý báu cho sức khỏe của bạn. Việc sử dụng trứng trong chế độ ăn uống đa dạng có thể cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm
Xem thêm nội dung khác