Trích xuất từ hạt nho (GSE) đã thu hút sự quan tâm ngày càng nhiều từ những người quan tâm đến sức khỏe và dinh dưỡng. Được làm từ việc tách, khô, và sấy hạt nho, GSE chứa một loạt các chất chống oxi hóa mạnh mẽ, bao gồm axit phenolic, anthocyanin, flavonoid, và các hợp chất oligomeric proanthocyanidin (OPC). Với nhiều nghiên cứu khoa học đang tiến hành để tìm hiểu về tác động của GSE đối với sức khỏe con người, chúng ta sẽ khám phá 5 lợi ích sức khỏe của GSE dựa trên cơ sở khoa học trong bài viết này.
1. Có thể giảm huyết áp
Nhiều nghiên cứu đã khảo sát tác động của GSE đối với huyết áp cao. Một nghiên cứu tổng hợp dữ liệu từ 16 nghiên cứu trên 810 người có huyết áp cao hoặc nguy cơ nâng huyết áp cho thấy rằng việc tiêu thụ 100-2.000 mg GSE mỗi ngày giảm mức huyết áp tâm thu và tâm trương (con số trên và dưới) một cách đáng kể. Kết quả cho thấy sự cải thiện đáng kể ở nhóm người dưới 50 tuổi có thừa cân hoặc rối loạn chuyển hóa. Nghiên cứu khác trên 29 người trưởng thành có huyết áp cao cho thấy rằng tiêu thụ 300 mg GSE mỗi ngày giảm mức huyết áp tâm thu và tâm trương sau 6 tuần.
2. Cải thiện lưu thông máu
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng GSE có thể cải thiện lưu thông máu và giảm nguy cơ hình thành cục máu. Việc uống 400 mg GSE trong một nghiên cứu trên phụ nữ sau mãn kinh khỏe mạnh đã được liên kết với hiệu ứng làm mỏng máu. Một nghiên cứu khác trên phụ nữ trẻ khỏe mạnh đã ghi nhận sự giảm phù chân và sưng chân sau khi tiêu thụ 400 mg proanthocyanidin từ GSE.
3. Có thể giảm tổn thương do oxi hóa
GSE đã được chứng minh là có khả năng giảm oxy hóa cholesterol LDL (xấu) trong máu, một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim mạch. Các nghiên cứu trên con người cho thấy rằng việc tiêu thụ GSE giúp ức chế oxy hóa chất béo trong máu, làm giảm nguy cơ tổn thương tim mạch.
Có thể cải thiện mức collagen và sức mạnh xương
GSE, với nồng độ flavonoid cao, có thể cải thiện tổng hợp collagen và sự phát triển xương. Nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng việc bổ sung GSE vào chế độ ăn có thể tăng khối lượng xương và sức mạnh xương. Tuy nhiên, nghiên cứu dựa trên con người vẫn cần thêm điều tra.
4. Hỗ trợ não khi lão hóa
Tính chất chống oxi hóa và chống viêm của flavonoid trong GSE có thể hỗ trợ ngăn ngừa bệnh thần kinh thoái hóa, chẳng hạn như Alzheimer. Nghiên cứu trên động vật đã ghi nhận rằng GSE có khả năng ức chế hình thành protein beta-amyloid, đặc trưng của bệnh Alzheimer.
5. Có thể cải thiện chức năng thận, gan
GSE đã được nghiên cứu về tác động của nó đối với chức năng thận. Trong một nghiên cứu, việc tiêu thụ GSE đã được liên kết với việc giảm tổn thương thận và cải thiện chức năng lọc thận. GSE có khả năng bảo vệ gan khỏi tổn thương và giúp cải thiện các chỉ số gan, như enzyme gan ALT.
Có thể ức chế sự phát triển nhiễm trùng, nguy cơ ung thư. GSE có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều vi khuẩn và nấm gây nhiễm trùng thức ăn và tiêu hóa. GSE chứa các chất chống oxi hóa và flavonoid có khả năng giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau, như ung thư vú, phổi, dạ dày, miệng, gan, tuyến tiền liệt và tuyến tụy. Có một số dấu hiệu cho thấy GSE có thể ổn định đường huyết và giúp kiểm soát sự gia tăng đường huyết sau bữa ăn.
Trong tổng hợp những lợi ích sức khỏe của trích xuất từ hạt nho, chúng ta đã thấy sự đa dạng và tiềm năng đáng kể của sản phẩm này trong việc cải thiện sức khỏe và sự phòng ngừa các bệnh lý. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nghiên cứu còn tiếp diễn, và việc tư vấn với chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia y tế trước khi sử dụng GSE là quan trọng để đảm bảo rằng sản phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tiềm năng lợi ích của trích xuất từ hạt nho và khám phá thêm về cách nó có thể được tích hợp vào lối sống lành mạnh của bạn.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác