Cà phê là loại đồ uống được tiêu thụ rộng rãi và được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng của nó. Tuy nhiên, một số người sau khi uống cà phê thường có biểu hiện đau bụng. Vậy chính xác thì điều gì lại khiến cà phê có thể gây khó chịu cho dạ dày? Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết dưới đây nhé!
1. Thực hư chuyện cà phê gây đau dạ dày
Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng vị đắng của cà phê có thể kích thích sản xuất axit dạ dày. Đây là lý do tại sao nhiều người tin rằng uống cà phê có thể dẫn đến đau dạ dày và thậm chí có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng dạ dày đã có từ trước như hội chứng ruột kích thích (IBS). Một số triệu chứng phổ biến có thể do uống cà phê bao gồm ợ nóng, loét, buồn nôn, trào ngược axit và khó tiêu.
Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào tìm ra mối liên hệ trực tiếp giữa việc uống cà phê với bệnh đau dạ dày. Nếu bạn gặp vấn đề về tiêu hóa sau khi uống cà phê, bạn có thể cần phải điều chỉnh thời gian tiêu thụ cà phê sao cho phù hợp. Những người bị rối loạn tiêu hóa cần có lịch uống cà phê cụ thể.
2. Thành phần nào của cà phê có thể gây khó chịu cho dạ dày?
Caffeine: Caffeine là chất kích thích tự nhiên có trong cà phê giúp bạn tỉnh táo hơn, một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó cũng có thể làm tăng tần suất xuất hiện các cơn co thắt trong hệ tiêu hóa.
Axit cà phê: Ngoài caffeine, cà phê còn chứa các axit cà phê như axit chlorogen và N-alkanoyl-5-hydroxytryptamide, được chứng minh là làm tăng sản xuất axit trong dạ dày. Những axit này đóng vai trò phá vỡ thức ăn để hỗ trợ quá trình tiêu hóa trước khi nó di chuyển sâu hơn vào ruột.
Chất phụ gia: Trong một số trường hợp, có thể không phải bản thân cà phê gây khó chịu cho dạ dày mà là các chất phụ gia như sữa, kem, chất làm ngọt hoặc đường là nguyên nhân chính dẫn đến việc dạ dày khó chịu. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như đầy hơi, co thắt dạ dày hoặc tiêu chảy ngay sau khi uống cà phê có thêm sữa.
Cà phê từ lâu đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Nếu được thưởng thức một cách hợp lý với liều lượng được khuyến nghị khoa học, đặc biệt đối với những người mắc bệnh dạ dày hoặc nhạy cảm, cà phê không chỉ không ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn mang lại lợi ích đến cho cơ thể. Tiêu thụ cà phê đúng cách sẽ giúp bạn tối ưu hóa được những lợi ích mà cà phê mang lại.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác