Các nghiên cứu cho thấy rằng một số loại thực phẩm có thể giúp giảm viêm nhiễm mãn tính. Những loại thực phẩm này bao gồm dầu ô liu, các loại cây mọng, trái cây, rau, gia vị và cá. Viêm nhiễm có thể có lợi và có hại. Một mặt, nó giúp cơ thể tự vệ chống nhiễm trùng và chấn thương. Mặt khác, viêm nhiễm mãn tính có thể dẫn đến bệnh tật. Căng thẳng, hoạt động vận động thấp và thực phẩm gây viêm nhiễm có thể làm tăng nguy cơ này. Vì lý do này, việc ăn những loại thực phẩm giúp giảm viêm nhiễm là một lựa chọn mạnh mẽ.
1. Thực phẩm chống viêm nhiễm là gì?
Thực phẩm chống viêm là những loại thực phẩm có khả năng giảm viêm và hỗ trợ quá trình lành chữa trong cơ thể. Chúng chứa các chất chống oxy hóa, chất chống vi khuẩn và các chất chống viêm tự nhiên.
Bằng cách bổ sung thực phẩm chống viêm vào chế độ ăn hàng ngày, chúng ta có thể tăng cường sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ các bệnh viêm nhiễm và các vấn đề sức khỏe liên quan. Tuy nhiên, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng là quan trọng để tìm hiểu cách tối ưu hóa chế độ ăn dựa trên nhu cầu cá nhân.
2. Danh sách 5 loại thực phẩm chống viêm mà bạn nên biết
Nho: Nho chứa anthocyanin, giúp giảm viêm nhiễm và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, béo phì, viêm khớp, bệnh Alzheimer và các bệnh mắt.
Các loại cây mọng: Các loại cây mọng nhỏ gọn có chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin. Những chất này có tác dụng chống viêm nhiễm và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.
Cá béo: Cá béo là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời và axit béo omega-3 dài. Những loại cá này giúp giảm viêm nhiễm, những điều này có thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe như hội chứng chuyển hóa, bệnh tim, tiểu đường và bệnh thận.
Mua nho xanh Mỹ nhập khẩu giá tốt tại đây
Broccoli: Broccoli rất giàu dinh dưỡng và là một loại rau giáp thành. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều rau giáp thành liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
Bơ: Bơ chứa kali, magiê và chất béo không bão hòa đơn, có tác dụng bảo vệ tim và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim.
Ngoài việc bổ sung thực phẩm chống viêm nhiễm vào chế độ ăn của bạn, cũng quan trọng để hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm có thể gây viêm nhiễm. Ví dụ như đồ ăn nhanh, thực phẩm đông lạnh và thịt chế biến có thể liên quan đến việc tăng mức viêm nhiễm. Ngoài ra, đường uống có gas và tinh bột tinh lọc cũng có thể gây viêm nhiễm.
Hãy nhớ rằng không sao nếu bạn ăn những loại thực phẩm này từ lúc này sang khác. Hãy cố gắng duy trì một chế độ ăn cân bằng, dựa trên thực phẩm tự nhiên, bao gồm nhiều rau quả. Tốt nhất là hãy ăn những loại thực phẩm chế biến ít nhất có thể.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác