Thiếu máu do thiếu sắt là một tình trạng bệnh khá phổ biến hiện nay. Điều này có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó bao gồm chế độ ăn uống thiếu chất sắt. Để giúp tăng cường sự hấp thụ sắt cho cơ thể, bạn cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng và lành mạnh.
Thịt đỏ
Thịt đỏ là thực phẩm cho người thiếu máu được sử dụng phổ biến. hức hợp sắt heme sẽ được cơ thể hấp thụ một cách dễ dàng. Những nguồn thực phẩm cung cấp nhiều sắt phải kể đến là thịt bò, thịt cừu, thịt nai, thịt lợn, gia cầm,…
Tiêu thụ thịt đỏ sẽ mang đến cho bạn lượng sắt thiết yếu, góp phần thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, hỗ trợ chữa trị chứng thiếu máu. Ăn thịt cùng những loại thực phẩm chứa sắt nonheme ví dụ như trái cây giàu vitamin C, rau lá xanh sẽ làm gia tăng khả năng hấp thu sắt của cơ thể.
Cà chua
Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi thấy cà chua xuất hiện trong danh sách này. Trên thực tế, cà chua vẫn có khoáng chất sắt trong thành phần nhưng tồn tại với lượng không nhiều. Thế nhưng cà chua lại là một trong những đáp án cho câu hỏi thiếu máu ăn gì.
Lý do là vì hàm lượng vitamin C dồi dào của cà chua sẽ hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt dễ dàng hơn. Ước tính trong 100 gam cà chua có khoảng 13 mg vitamin C.
Rau lá xanh đậm
Rau lá xanh, đặc biệt là những loại có màu đậm sẽ cung cấp cho bạn hàm lượng sắt nonheme hữu ích, cụ thể bao gồm: cải xoăn, bông cải xanh, rau bồ công anh, cải rổ, củ cải Thụy Sĩ, rau đay, rau ngót, cần tây, lá lốt,…
Những loại rau xanh chứa nhiều sắt như cải xoăn cũng có chất oxalat trong thành phần. Mà oxalat lại có khả năng liên kết với sắt, cản trở cơ thể hấp thụ sắt nonheme. Vì thế dù rau xanh có lợi cho người bị thiếu máu nhưng bạn cũng đừng chỉ phụ thuộc vào loại thực phẩm này.
Trên thực tế, không có loại thực phẩm nào có khả năng chữa khỏi căn bệnh thiếu máu. Tuy nhiên, việc thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều nguồn thực phẩm giàu sắt có thể giúp bạn kiểm soát được tình trạng thiếu máu.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác