Ăn chay ngày nay đang trở thành một xu hướng và ngày càng phổ biến ở các nước đang phát triển bởi những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Tuy nhiên, cũng còn một số ý kiến cho rằng ăn chay sẽ thiếu dưỡng chất. Trên thực tế, một chế độ ăn chay phù hợp vẫn có thể giúp chúng ta đảm bảo sức khỏe. Dựa theo nhu cầu đó, Kingfoodmart đã tổng hợp lại những lưu ý cần biết để lập nên một chế độ ăn chay đầy đủ dinh dưỡng. Cùng theo dõi ở bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin nhé!
1. Lợi ích từ việc ăn chay đúng cách
Hiện nay, có rất nhiều nguyên liệu và thức ăn chay bổ dưỡng và phong phú được sản xuất để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mọi người. Việc lựa chọn các nguyên liệu này và kết hợp chúng một cách khéo léo sẽ giúp chúng ta có một mâm cơm chay giàu dinh dưỡng và ấm cúng cho gia đình.
Theo các nhà khoa học, ăn chay đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chế độ ăn chay giúp giảm lượng cholesterol và chất béo bão hoà, đồng thời tăng cường việc cung cấp chất béo không bão hoà, vitamin C, E có tác dụng chống oxy hóa. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư vú và đại tràng, đái tháo đường tuýp 2, béo phì, tăng huyết áp, sỏi mật và táo bón.
Tuy nhiên, khi ăn chay, chúng ta cũng cần lựa chọn đa dạng thực phẩm và đảm bảo ăn chay đúng cách để tránh những tác động tiêu cực đối với cơ thể. Đặc biệt, người mới chuyển sang ăn chay có thể cảm thấy đói nhanh do thức ăn chay dễ tiêu hóa, dẫn đến càng cố ăn nhiều hơn và tăng cường ăn vặt. Vì vậy khi ăn chay cần có một chế độ ăn hợp lý, tránh những cám dỗ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể của cơ thể.
2. Lưu ý khi lập nên thực đơn ăn chay
Nên biết cách chọn lựa và phối hợp thực phẩm một cách hợp lý để đảm bảo không thiếu các acid amin thiết yếu. Cung cấp đủ lượng calo cần thiết đối với những nhóm người như trẻ em đang lớn, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú và người bệnh đang trong giai đoạn phục hồi bằng cách ăn thêm bữa phụ và sử dụng thức ăn thực vật giàu năng lượng như hạt có dầu và sữa đậu nành.
Phối hợp các loại đạm thực vật đúng cách để tránh mất cân đối các acid amin thiết yếu. Ví dụ: ăn rau đậu và các loại hạt; phối hợp ngũ cốc và rau đậu; ăn cơm với đậu, súp đậu với bánh mì. Hay ăn nhiều rau quả giàu vitamin C như cam, chanh, dưa đỏ, ớt, cà chua, bông cải xanh để tránh thiếu máu, thiếu sắt cho cơ thể. Ngoài ra cần bổ sung kẽm bằng cách dùng viên kẽm hoặc viên chứa kẽm để tránh thiếu khoáng chất này.
Ăn chay không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn có thể góp phần bảo vệ môi trường và hạn chế việc săn bắt động vật. Tuy nhiên, để tận hưởng tối đa những lợi ích từ việc ăn chay mang lại, chúng ta cần hiểu và áp dụng các nguyên tắc cần thiết để việc ăn chay chỉ đem lại lợi ích mà không gây những tổn hại sức khỏe đến với cơ thể.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác