Thực phẩm siêu chế biến hiện đang trở nên phổ biến ở mọi quốc gia trên thế giới do chúng thuận tiện, hấp dẫn, giá thành rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng, nhất là những người bận rộn. Thậm chí nhiều người trong số chúng ta lựa chọn thực phẩm siêu chế biến thay vì tự nấu ăn để tiết kiệm thời gian. Thế nhưng, các nhà nghiên cứu cho biết thực phẩm siêu chế biến đang bào mòn sức khỏe chúng ta. Vậy thực hư ra sao khi mà chúng luôn được quảng cáo là chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.
Phân loại thực phẩm
- Thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu: Bao gồm các sản phẩm như trái cây, rau, sữa, cá, đậu, trứng, quả hạch và hạt không có thành phần bổ sung và ít bị thay đổi so với trạng thái tự nhiên của chúng.
- Thành phần được chế biến: Bao gồm các loại thực phẩm được thêm vào các loại thực phẩm khác thay vì ăn riêng, chẳng hạn như muối, đường và dầu.
- Thực phẩm chế biến: Chúng bao gồm các loại thực phẩm như mứt, dưa chua, trái cây và rau đóng hộp, bánh mì và pho mát tự làm.
- Thực phẩm siêu chế biến: Thường có 5 thành phần trở lên, thường bao gồm nhiều chất phụ gia và thành phần thường không được sử dụng trong nấu ăn tại nhà, chẳng hạn như chất bảo quản, chất nhũ hóa, chất làm ngọt, màu sắc và hương vị nhân tạo.
Tác hại tiềm ẩn của thực phẩm siêu chế biến liệu
Thực phẩm siêu chế biến thường chứa hàm lượng chất béo bão hòa, muối và đường cao, khiến chúng ta nhanh no hơn. Khi đó, chúng ta ăn ít hơn các loại thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh, như rau, hoa quả. Các chất phụ gia trong những thực phẩm này có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, chẳng hạn như nhồi máu cơ tim, béo phì, huyết áp cao do lượng dầu mỡ và muối trong thực phẩm vượt mức cho phép.
Cần bổ sung nhiều rau củ, hoa quả tươi vào chế độ ăn
Về lâu dài, các tác động này khiến sức khỏe chúng ta suy giảm, rút ngắn tuổi thọ. Và có lẽ, đây cũng là nguyên nhân khiến thực phẩm siêu chế biến có thể bị coi là thủ phạm khiến chúng ta giảm tuổi thọ.
Cắt giảm thực phẩm siêu chế biến như thế nào?
Việc cắt giảm thực phẩm siêu chế biến không dễ dàng nhưng không quá khó khăn. Nếu bạn muốn thay đổi chế độ ăn uống của mình, hãy thử thực hiện một số hoán đổi, chẳng hạn như:
- Chọn sữa chua nguyên chất và thêm trái cây tươi, đông lạnh hoặc khô cắt nhỏ để tạo vị ngọt thay vì chọn sữa chua có hương vị có thêm đường hoặc chất làm ngọt.
- Nấu những món yêu thích và trữ đông thực phẩm để dùng vào dịp sau.
- Ăn cháo vào buổi sáng với trái cây và các loại hạt thay vì ngũ cốc ăn sáng ít chất xơ có đường.
- Ăn trái cây tươi, nướng hoặc hầm thay vì bánh hoặc bánh trái cây mua ở cửa hàng.
- Ăn một ít hạt thay vì ăn bánh quy với tách cà phê.
Mặc dù còn nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để khẳng định rõ hơn về tác hại của thực phẩm siêu chế biến, nhưng hiện tại đã có đủ bằng chứng cho thấy ăn quá nhiều loại thực phẩm này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Vì vậy, cần nhìn nhận và thay đổi chế độ ăn uống của chúng ta để giảm sự tiếp xúc với thực phẩm chế biến và tăng cường sử dụng thực phẩm tự nhiên và chế biến tối thiểu trong chế độ ăn kiêng hàng ngày.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác