Ngứa hậu môn là bệnh lý thường gặp ở nhiều người nhưng lại không được quan tâm thăm khám kĩ càng. Đại đa số mọi người thường coi đó là triệu chứng tạm thời nên thường bỏ qua mà không biết nó còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bài viết sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về bệnh ngứa hậu môn và có cách điều trị phù hợp.
Nguyên nhân gây ngứa hậu môn
- Vệ sinh kém: Vệ sinh hậu môn không đúng cách có thể dẫn đến tích tụ phân và chất nhầy, gây kích ứng da.
- Táo bón hoặc tiêu chảy: Táo bón và tiêu chảy có thể gây kích ứng da xung quanh hậu môn.
- Bệnh trĩ: Bệnh trĩ là tình trạng các tĩnh mạch ở hậu môn bị sưng lên. Bệnh trĩ có thể gây ngứa, đau và chảy máu.
- Nứt hậu môn: Nứt hậu môn là một vết rách nhỏ ở niêm mạc hậu môn. Nứt hậu môn có thể gây đau và ngứa.
- Tuyến hậu môn bị sưng: Tuyến hậu môn là các tuyến nhỏ nằm xung quanh hậu môn. Tuyến hậu môn bị sưng có thể gây ngứa và tiết dịch.
- Bệnh chàm: Bệnh chàm là một tình trạng da mãn tính gây viêm và ngứa.
- Bệnh lây truyền qua đường tình dục: Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như chlamydia và lậu, có thể gây ngứa hậu môn.
Biện pháp khắc phục và phòng ngừa ngứa hậu môn tại nhà
- Vệ sinh vùng kín và hậu môn nhẹ nhàng, sạch sẽ khi tắm rửa và sau khi đi vệ sinh hàng ngày;
- Không nên dùng xà phòng và dung dịch khử khuẩn mạnh cho vùng da hậu môn vì rất dễ khiến da bị kích ứng và ngứa ngáy;
- Sử dụng loại giấy vệ sinh không mùi, chứa thành phần làm từ thiên nhiên;
- Mặc đồ lót và quần áo bằng loại vải thoáng mát, thấm hút tốt mồ hôi giúp vùng kín luôn khô thoáng, tránh tình trạng ẩm ướt dễ khiến vi khuẩn sinh sôi. Nên thay đồ lót định kỳ và dùng loại vừa với kích cỡ cơ thể, không bó quá chặt vào vùng kín;
- Bổ sung vào khẩu phần ăn nhiều chất xơ từ rau xanh, trái cây, ngũ cốc để tránh bị tiêu chảy và táo bón;
- Không nên dùng những đồ uống và thực phẩm có thể gây ngứa hậu môn như đồ uống có gas, sữa, thức ăn chay, caffeine, đồ chứa nhiều axit,…
Có thể bạn quan tâm
Dấu hiệu và cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm ở trẻ em
Ngộ độc thực phẩm là một vấn đề phổ biến mà các em bé và trẻ con có thể gặp phải khi họ ăn hoặc uống những thức ăn bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ cao hơn bị ngộ độc thực phẩm do hệ miễn dịch của […]
Các dấu hiệu và cách phòng ngừa bệnh thủy đậu và giời leo
Bệnh thủy đậu và giời leo là hai bệnh do virus varicella-zoster gây ra. Virus này lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mụn nước của người bệnh. Dấu hiệu bệnh thủy đậu – giời leo Bệnh thủy đậu Bệnh thủy đậu là bệnh nhiễm trùng cấp tính do virus varicella-zoster […]
Muốn phòng ngừa đột quỵ và bệnh tim thì nên ăn gì
Ăn gì phòng ngừa đột quỵ là vấn đề được nhiều người quan tâm vì nguy cơ đột quỵ đang có xu hướng tăng cao và trẻ hóa. Nếu bạn cũng quan tâm vấn đề này, hãy thử tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây. […]
Xem các nội dung khác