Ngộ độc thực phẩm là một vấn đề phổ biến mà các em bé và trẻ con có thể gặp phải khi họ ăn hoặc uống những thức ăn bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ cao hơn bị ngộ độc thực phẩm do hệ miễn dịch của chúng đang phát triển. Trong bài viết này, bác sĩ Trương Thành Tâm – Bác sĩ Nhi khoa từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng – sẽ tư vấn về dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm ở trẻ, xử trí và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
1. Các dấu hiệu nhận biết khi bị ngộ độc thực phẩm
Nếu con bạn bị ngộ độc thực phẩm, các triệu chứng thường xuất hiện từ 2 đến 48 giờ sau khi ăn thức ăn đó. Các triệu chứng thường kéo dài trong một hoặc hai ngày, nhưng có thể kéo dài hơn trong trường hợp nghiêm trọng. Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm bao gồm nôn mửa, bệnh tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, sốt, ớn lạnh, đau đầu và quấy khóc quá mức. Trong trẻ em, có thể khó phân biệt ngộ độc thực phẩm với viêm dạ dày ruột. Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng có thể bao gồm nôn mửa kéo dài hơn ba ngày, đau đầu hoặc đau bụng, máu trong phân hoặc chất nôn, bụng căng cứng, buồn ngủ và mất nước.
2. Cách xử lý ngộ độc thực phẩm ở trẻ nhỏ
Quan trọng nhất là phải đảm bảo trẻ được đủ nước để thay thế chất lỏng bị mất do nôn mửa và tiêu chảy. Bạn có thể cho trẻ bú sữa mẹ hoặc bình sữa. Nếu trẻ không muốn uống, bạn có thể cung cấp chất lỏng bằng ống tiêm. Bác sĩ có thể đề nghị duy trì chất điện giải để thay thế chất lỏng và các chất dinh dưỡng cần thiết. Tránh đồ uống có đường như nước trái cây và nước ngọt, vì chúng có thể làm triệu chứng ngộ độc tồi tệ hơn. Trường hợp ngộ độc thực phẩm thông thường thường tự khỏi. Tuy nhiên, nếu trẻ bị mất nước nghiêm trọng, cần đưa trẻ đến bệnh viện hoặc phòng cấp cứu để truyền dịch qua đường tĩnh mạch. Nếu trẻ có sốt, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm sốt.
Ngộ độc thực phẩm ở trẻ em là một vấn đề phải đối mặt, nhưng có thể được xử lý và ngăn ngừa hiệu quả. Việc nhận biết triệu chứng, cung cấp nước và chất dinh dưỡng đúng cách là quan trọng. Thêm vào đó, chúng ta cần tuân thủ các biện pháp an toàn về thực phẩm để giảm nguy cơ ngộ độc. Sự hiểu biết và tăng cường về vệ sinh thực phẩm sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ em và giảm bớt những phiền toái không mong muốn cho gia đình.
Có thể bạn quan tâm
Xem thêm nội dung khác