Lò vi sóng là một dụng cụ không thể thiếu trong căn bếp bởi những tiện ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nấu ăn bằng lò vi sóng có thể loại bỏ các chất dinh dưỡng tốt của thức ăn.
1. Cách hoạt động của lò vi sóng
Nhằm khắc phục những hoài nghi về việc sử dụng lò vi sóng, bạn cần hiểu rõ cách thức hoạt động của nó. Khi chế biến thực phẩm, lò vi sóng sử dụng năng lượng sóng từ để tác động lên các phân tử không đối xứng về điện. Những phân tử này nhanh chóng dao động và tích tụ năng lượng nhiệt.
2. Sử dụng lò vi sóng có làm mất chất dinh dưỡng của thức ăn?
Nếu thực hiện theo đúng quy trình, nấu thức ăn bằng lò vi sóng là một trong những cách hiệu quả nhất để giữ lại vitamin và khoáng chất của thức ăn. Mặt khác, một số chất dinh dưỡng bị phân hủy trực tiếp khi tiếp xúc với nhiệt, bất kể lò vi sóng hay lò nướng.
Trong đó, vitamin C là ví dụ rõ ràng nhất để minh chứng cho điều này, vitamin C thường bị phân hủy dưới nhiệt độ cao. Tuy nhiên, việc nấu ăn bằng lò vi sóng diễn ra nhanh hơn so với lò nướng nên việc bảo quản vitamin C và các chất dinh dưỡng khác sẽ tốt hơn.
Đối với các loại rau, nếu bạn nấu chúng trong nước sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng, ví dụ, khi luộc bông cải xanh, các hoạt chất glucosinolate, hợp chất lưu huỳnh có khả năng chống ung thư cũng như mùi vị đặc biệt của loại rau này có thể bị mất đi.
3. Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng
Bạn nên lựa chọn loại nhựa phù hợp với lò vi sóng. Nếu sử dụng nhựa không an toàn, các hóa chất không lành mạnh có thể ngấm vào thức ăn. Bên cạnh đó, nếu sử dụng một lượng nước nhỏ để hấp thực phẩm trong lò vi sóng, bạn sẽ giữ được nhiều vitamin và khoáng chất hơn so với phương pháp nấu ăn khác.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bất kể quá trình nấu ăn nào cũng sẽ làm mất đi một số chất dinh dưỡng. Phương pháp nấu ăn tốt nhất là phương pháp nấu nhanh nhằm làm cho thực phẩm tiếp xúc với nhiệt trong thời gian ngắn cũng như sử dụng ít chất lỏng nhất có thể.
Mặt khác, nếu bạn sử dụng lò vi sóng để nấu thức ăn, miễn là chúng được bảo quản trong hộp đựng an toàn với lượng chất lỏng tối thiểu thì phương pháp này mang đến nhiều lợi ích về dinh dưỡng. Ví dụ như nó làm cho các carotenoid trong cà chua và cà rốt có nhiều hơn trong cơ thể hay biotin trong trứng trở nên dễ dàng tiêu hóa hơn.
Có thể thấy rằng, sử dụng lò vi sóng để nấu ăn không làm mất đi những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn hoàn toàn có thể an tâm khi thực hiện phương pháp này tại nhà.
Có thể bạn quan tâm
Xem thêm nội dung khác