Những ngày đông lạnh giá là thời điểm mọi người tìm kiếm các món ăn ấm áp và bổ dưỡng cho sức khỏe, món cháo đậu đỏ là một trong những lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, không ai cũng có thể nấu cháo đậu đỏ đúng cách, đặc biệt khi cháo bị trào sẽ làm mất đi sự thẩm mỹ và hương vị của món ăn. Hãy cùng Kingfoodmart tìm hiểu bí quyết nấu cháo đậu đỏ không bị trào qua bài viết sau đây.
1. Cách phân biệt đậu đỏ thật và giả
Trước tiên, để chọn được đậu đỏ chất lượng, bạn cần phải phân biệt giữa đậu đỏ thật và đậu đỏ giả. Thông thường, đậu đỏ thật có màu sắc đỏ đậm, không đắng và vị thơm thanh nhẹ. Đặc biệt, nước của đậu đỏ thật rất trong và hương thơm dễ chịu, đậu mềm nhưng vẫn chắc, đồng thời có cặn dưới đáy nồi khi nấu.
Ngược lại, đậu đỏ giả thường có màu đỏ tươi và hấp dẫn hơn nhiều so với đậu thật, tuy nhiên, chúng có hương vị béo và mùi gắt, nếu ăn sống sẽ không cảm nhận được vị đậu. Để lưu trữ lâu hơn cũng như duy trì màu đỏ tươi trong thời gian dài, đậu giả thường được bảo quản bằng các chất hóa học.
2. Loại gạo phù hợp để nấu cháo đậu đỏ
Sau khi đã lựa chọn được những hạt đậu tươi ngon, bạn có thể cân nhắc sử dụng gạo lứt để nấu cháo bởi loại gạo này vừa giàu chất dinh dưỡng vừa giúp cháo nhừ và ngon hơn. Để nấu cháo đậu đỏ mau nhừ, bạn nên ngâm đậu đỏ và gạo lứt trong nước ấm ít nhất khoảng một giờ trước khi nấu cháo. Điều này sẽ giúp cho đậu và gạo nở nhanh hơn và mềm đều hơn khi nấu cháo.
3. Bí quyết nấu cháo đậu đỏ không trào
Để hạn chế cháo đậu đỏ bị trào và duy trì hương vị cũng như thẩm mỹ của món ăn, bạn hãy thử một trong những phương pháp dưới đây:
- Cách một: Đầu tiên, bạn ngâm gạo vào trong nước ấm ở nhiệt độ khoảng 50-60 độ C, hoặc bạn nấu gạo cho đến khi sôi và sau đó tắt bếp khoảng 15-20 phút, lặp lại quá trình này từ 3-4 lần sao cho cháo đậu đỏ được nhừ như mong muốn. Phương pháp này giúp cháo đậu đỏ trở nên mềm mịn mà không bị trào ra khỏi nồi nấu.
- Cách hai: Ngoài biện pháp đầu tiên, bạn có thể giã mịn phèn chua và cho vào cháo trong quá trình nấu. Bằng cách thêm 1/2 muỗng cà phê phèn chua, nồi cháo đậu đỏ của bạn sẽ mềm mịn và nhừ đều hơn. Để tránh tình trạng cháo bị trào, hãy đậy chặt nắp khi đang nấu để hơi nóng không bay ra ngoài.
Cháo đậu đỏ là món ăn bổ dưỡng và có hương vị tuyệt vời, đặc biệt trong những ngày đông lạnh. Đừng quên áp dụng những bí quyết trên để cháo đậu đỏ luôn được thơm ngon, mềm mịn và mau nhừ.
Có thể bạn quan tâm
Xem thêm nội dung khác