Phụ nữ đang cho con bú cần đặc biệt chú trọng đến chế độ ăn uống bởi thực phẩm mẹ ăn ảnh hưởng tới sức khỏe người mẹ và chất lượng sữa. Sau đây là 3 loại thực phẩm cần tránh khi đang cho con bú mà các mẹ cần đặc biệt lưu ý.
1. Hải sản chứa nhiều hàm lượng thủy ngân
Thủy ngân xuất hiện trong sữa mẹ nếu bạn ăn cá và các thực phẩm có chứa lượng thủy ngân cao. Hàm lượng thủy ngân cao trong sữa mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của trẻ sơ sinh.
Phụ nữ cho con bú nên tránh các loại cá đặc biệt chứa nhiều thủy ngân như cá ngừ, cá kiếm, cá thu… Tuy nhiên, cá cũng rất giàu omega-3, một chất dinh dưỡng rất cần thiết nên các bà mẹ đang cho con bú có thể ăn ở mức độ vừa phải.
2. Đồ ăn nhanh
Thức ăn nhanh cũng là thực phẩm mà phụ nữ cho con bú cần tránh. Những thực phẩm chiên, rán sẵn, hamburger… đều không thân thiện với sức khỏe người lớn và trẻ nhỏ
Không những làm gián đoạn quá trình phục hồi sức khỏe phụ nữ sau sinh, các chất béo chuyển hóa từ nhóm thực phẩm này sẽ đi vào sữa mẹ. Trẻ bú sữa từ thức ăn nhanh lâu ngày thường có nguy cơ béo phì cao gấp đôi so với các trường hợp khác.
3. Đậu phộng
Đã có nghiên cứu cho thấy, nguy cơ mắc bệnh dị ứng đậu phộng suốt đời đối với trẻ em phơi nhiễm với đậu phộng ngay từ khi còn nhỏ ngày một tăng.
Nếu bạn bị dị ứng đậu phộng thì hãy tránh ăn đậu phộng cho đến khi con cai sữa. Các protein gây dị ứng trong đậu phộng có thể đi vào sữa mẹ và sau đó ảnh hưởng đến con khi bú. Trẻ có thể bị phát ban, thở khò khè hoặc dị ứng.
Trên đây là những loại thực phẩm cần tránh vì chúng có thể gây dị ứng mà các bà mẹ cho con bú cần lưu ý để bảo vệ bé tốt hơn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Mong bạn chú ý các loại thực phẩm cần tránh trên để bảo vệ sức khỏe của chính bạn và bé nhé!
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác