Thịt được phân thành hai loại chính là thịt trắng và thịt đỏ dựa trên một số yếu tố như màu sắc, chất dinh dưỡng. Sau đây, King Foodmart xin cung cấp các thông tin về lợi ích của việc tiêu thụ thịt đỏ so với thịt trắng.
1. Điểm khác biệt giữa thịt đỏ và thịt trắng
Sự khác biệt giữa hai loại thịt này là lượng myoglobin trong cơ bắp động vật. Myoglobin là protein trong mô cơ dùng để liên kết với oxy và cung cấp năng lượng. Trong đó, thịt đỏ chứa hàm lượng myoglobin cao hơn so với thịt trắng, đó là lý do tại sao màu sắc của thịt đỏ nổi bật hơn. Ngoài ra, các yếu tố khác như tuổi, loài, giới tính, chế độ ăn uống, mức độ hoạt động cũng ảnh hưởng đến màu sắc của thịt.
2. Thịt đỏ có làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư không?
Theo nghiên cứu cho rằng, ăn quá nhiều thịt đỏ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim hay ung thư. Bởi thịt đỏ chứa nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe. Chất béo này làm tăng nồng độ cholesterol LDL trong cơ thể, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim.
Không những vậy, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng thịt đỏ còn có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, không phải tất cả nghiên cứu đều nhận định thịt đỏ có hại cho sức khỏe. Trên thực tế, loại thịt này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vậy nên, tiêu thụ một lượng nhỏ thịt đỏ cũng không quá ảnh hưởng đến sức khỏe.
3. Sử dụng thịt đỏ có tốt không?
Đối với phụ nữ mang bầu hay bạn gái tuổi teen, tiêu thụ thịt đỏ có thể dẫn đến tình trạng thiếu sắt. Thịt đỏ giàu chất sắt heme, một loại sắt cơ thể dễ dàng hấp thụ. Ngoài ra, thịt đỏ còn chứa các dưỡng chất thiếu yếu khác như protein, vitamin B12 và kẽm giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, bạn chỉ nên ăn thịt đỏ nạc và không quá 18 ounce thịt đỏ đã nấu chín mỗi tuần nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư.
4. Cách làm giảm các chất gây ung thư khi nướng thịt đỏ
- Sử dụng thịt đỏ nạc để hạn chế nguy cơ bốc cháy hay tạo thành khói khi nướng, bởi điều này có thể để lại chất gây ung thư.
- Nướng trên lửa vừa hoặc gián tiếp thay vì ở nhiệt độ cao.
- Không nên nướng quá nhiều thịt cùng một lúc.
- Không nấu thịt quá chín bởi thịt chín kỹ chứa nhiều chất gây ung thư.
Tóm lại, thịt đỏ và thịt trắng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên kiểm soát lượng thịt đỏ tiêu thụ và kết hợp nhiều nguồn thực phẩm khác để đảm bảo sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác