Thở khò khè là một triệu chứng phổ biến của trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản, nó có thể gây kích ứng đường hô hấp và dẫn đến thở khò khè. Thở khò khè có thể xảy ra ở người lớn và trẻ em, và có thể nặng hơn khi nằm xuống.
Nguyên nhân và các triệu chứng phổ biến
Do axit dạ dày trào ngược lên thực quản và kích thích đường hô hấp. Axit dạ dày có thể gây kích ứng dây thanh âm, dẫn đến khàn giọng và thở khò khè. Axit dạ dày cũng có thể gây viêm đường hô hấp, dẫn đến thở khò khè.
Dưới đây là một số triệu chứng của thở khò khè do trào ngược dạ dày:
- Tiếng rít khi thở
- Khó thở
- Cảm giác tức ngực
- Ho khan
- Khàn giọng
- Đau họng
Nếu bạn bị thở khò khè và nghi ngờ do trào ngược dạ dày gây ra, bạn nên đi khám bác sĩ. Bác sĩ có thể chẩn đoán và điều trị tình trạng trào ngược để giúp cải thiện triệu chứng thở khò khè.
Các phương pháp điều trị phổ biến
- Thay đổi lối sống: Giảm cân, tránh ăn uống hoặc nằm ngay sau khi ăn, nâng đầu giường lên khi ngủ, tránh các thực phẩm và đồ uống gây trào ngược.
- Thuốc: Thuốc kháng axit, thuốc giảm axit, thuốc chẹn thụ thể H2.
- Phẫu thuật: Phẫu thuật Nissen fundoplication, phẫu thuật Nissen-Rossetti.
Nếu bạn bị thở khò khè và trào ngược dạ dày, điều quan trọng là phải làm việc với bác sĩ để phát triển kế hoạch điều trị phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát cả hai tình trạng và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác
- Bật mí bí kíp nướng khoai lang mật Tà Nung tươm mật
- Bữa tiệc Giáng Sinh tại nhà, nấu gì cho ngon?
- 03 công thức món ngon với rau bồ ngót
- Sữa tươi thanh trùng Nutimilk – Sự lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe!
- Bí kíp chọn Táo nhập khẩu chất lượng
Lưu ý khi ăn quả cherry
- Tuyệt đối không ăn hạt cherry vì có thể gây ngộ độc. Bởi trong hạt có chứa cyanogenic hoặc cyanide-forming glycosides có thể hình thành amygdalin khi nhai chúng. Đây là hợp chất khi vào hệ tiêu hóa sẽ thành xyanua hydrogen – một hợp chất gây hại cho cơ thể.
- Tuy cherry rất tốt nhưng bạn cũng không nên ăn liên tục với lượng quá nhiều. Bởi bất cứ thực phẩm nào khi ăn quá nhiều sẽ phá vỡ sự mất cân bằng trao đổi chất trong cơ thể và gây khó chịu. Theo khuyến cáo, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn từ 200 – 400g quả anh đào, mỗi tuần ăn từ 2 – 3 lần.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác