Người bị nhiễm khuẩn HP nên ăn và tránh ăn những gì?

Home » Review » Tra cứu – Thông tin cần biết » Người bị nhiễm khuẩn HP nên ăn và tránh ăn những gì?

    Vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày, thậm chí dẫn đến ung thư dạ dày. Bên cạnh việc dùng thuốc, sử dụng các thực phẩm tiêu diệt vi khuẩn HP cũng là lựa chọn của nhiều bệnh nhân. Vậy nên ăn gì để diệt vi khuẩn HP hữu hiệu trong dạ dày?

Thực phẩm là khắc tinh của vi khuẩn HP

Thực phẩm giàu chế phẩm sinh học như: kim chi, dưa cải bắp, rượu Kefir,…

Nhiều người cho rằng thực phẩm lên men như kim chi, dưa muối không tốt cho bệnh nhân mắc bệnh dạ dày vì dễ khiến vết viêm loét nặng hơn. Tuy nhiên nhóm thực phẩm này lại được chứng minh có hiệu quả tốt trong hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn HP và ngăn ngừa tái nhiễm sau điều trị. Các bệnh nhân viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP đang điều trị bằng kháng sinh được xem xét cân nhắc bổ sung men vi sinh hàng ngày để kết hợp tăng hiệu quả điều trị. Đồng thời các tác dụng phụ do sử dụng kháng sinh kéo dài cũng được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị để lựa chọn loại thực phẩm cũng như men vi sinh phù hợp với liệu trình điều trị của bạn.

Rau củ và trái cây

Trái cây và rau củ rất tốt đối với người bị nhiễm khuẩn HP do nhóm thực phẩm này rất giàu vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Nhóm thực phẩm này có tác dụng chữa lành các tổn thương, bảo vệ niêm mạc dạ dày và hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn. Đồng thời, chúng còn hỗ trợ cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe của hệ thống miễn dịch. Do đó, người bị nhiễm khuẩn HP nên ăn nhiều rau củ và các loại trái cây không chứa nhiều axit như táo, dâu tây, anh đào, việt quất, quả mâm xôi,… Các loại quả mọng có chứa nhiều chất chống oxy hóa như resveratrol, acid ellagic,…. Các chất này có tác dụng kiểm soát tốt các gốc tự do, làm giảm sự hoạt động và sinh sôi của vi khuẩn HP và có tác dụng tích cực trong hoạt động chống viêm.

Trà xanh và mật ong

Nếu thắc mắc ăn gì để diệt vi khuẩn HP, người bệnh nên sử dụng trà xanh và mật ong. Đây là các loại thức uống rất giàu chất chống oxy hóa và có đặc tính kháng khuẩn tốt. Bên cạnh đó, trong trà xanh còn có chứa nhiều polyphenol – giúp chống lại tình trạng stress oxy hóa và các loại vi khuẩn gây bệnh như H. pylori, candida albicans, E. coli, Staphylococcus aureus,… Kết quả của 1 nghiên cứu được thực hiện vào tháng 5/2015 cho thấy: Người uống trà xanh và mật ong 1 lần/ngày trong 1 tuần có tỷ lệ dương tính với HP thấp hơn so với nhóm người không uống loại đồ uống này.

Mua rau củ quả tươi ngon bổ sung chất xơ tại đây

nhiễm khuẩn HP kingfoodmart
nhiễm khuẩn HP kingfoodmart

Người bị vi khuẩn HP không nên ăn gì?

  • Thực phẩm có chứa caffeine như socola, cà phê, trà đen,… do dễ gây kích ứng lên niêm mạc dạ dày, làm dạ dày nóng rát, khó chịu;
  • Các loại trái cây có chứa nhiều axit như cam, chanh, dứa,… có thể làm tăng axit trong dạ dày và tăng nguy cơ viêm loét;
  • Thực phẩm cay nóng có thể làm tăng nguy cơ loét dạ dày, suy yếu khả năng tiêu hóa, tăng tiết axit dịch vị, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn HP phát triển;
  • Thức ăn mặn do muối có thể làm thay đổi tính chất của lớp màng nhầy bảo vệ dạ dày, khiến vi khuẩn HP dễ xâm nhập vào lớp niêm mạc trong dạ dày;
  • Các loại đồ uống có cồn như bia, rượu,… có thể gây nguy hại trực tiếp tới dạ dày, khiến các vết loét dạ dày lan rộng, làm tăng nguy cơ diễn tiến thành ung thư;
  • Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ khó tiêu hóa, khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn, dẫn tới tình trạng chướng bụng, đầy hơi và ảnh hưởng tới quá trình phục hồi niêm mạc dạ dày;
  • Thịt chế biến và thực phẩm đóng hộp có chứa nhiều chất bảo quản và phụ gia hóa học, có thể kích ứng dạ dày – ruột và làm tăng nặng tình trạng viêm nhiễm.

Mua trái cây tươi ngon tại đây

Có thể bạn quan tâm

Xem các nội dung khác