Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh huyết áp thấp. Những thói quen xấu trong ăn uống có thể làm xấu thêm các triệu chứng của huyết áp thấp. Ngược lại, một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người có huyết áp thấp cải thiện được số đo huyết áp như mong muốn. Biết được nhu cầu đó, Kingfoodmart sẽ chia sẻ đến bạn chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng như các loại thảo dược nên dùng khi mắc bệnh này.
1. Dấu hiệu khi mắc bệnh huyết áp thấp
Có 4 loại huyết áp thấp thường gặp:
– Huyết áp thấp tư thế đứng là hiện tượng tụt giảm huyết áp khi đột ngột đứng lên từ vị trí ngồi hoặc nằm.
– Huyết áp thấp sau khi ăn: Sau khi ăn, một lượng máu lớn chảy về cơ quan tiêu hoá để tiêu hoá thức ăn. Ở người bình thường, cơ thể sẽ tăng nhịp tim và co thắt mạch máu để điều hoà huyết áp. Nếu cơ chế này hoạt động không tốt, bạn sẽ bị choáng váng, chóng mặt, và có thể ngã.
– Huyết áp thấp do tín hiệu não bị lỗi: Dạng bệnh này thường xảy ra ở người trẻ tuổi, do tim và não không truyền đủ tín hiệu. Khi bạn đứng trong thời gian dài, huyết áp sẽ hạ cho máu dồn xuống chân. Trong trường hợp bệnh, não báo với tim rằng huyết áp đang quá cao (thay vì quá thấp), khiến cho tim giảm nhịp tim thêm nữa, người bệnh sẽ bị chóng mặt và ngất xỉu.
– Huyết áp thấp do tổn thương hệ thần kinh: Dạng bệnh này còn gọi là hội chứng Shy-Drager. Đây là bệnh vô cùng hiếm gặp. Nó gây thiệt hại lên hệ thống thần kinh tự chủ, gây tụt huyết áp nghiêm trọng khi đứng lên và huyết áp cao khi nằm xuống.
2. Huyết áp thấp không nên ăn gì?
Người mắc bệnh huyết áp thấp cần đặc biệt chú trọng chế độ dinh dưỡng, cần tránh một số loại thực phẩm để tránh tình trạng huyết áp thấp biến chứng nặng.
– Táo mèo: Đây là thực phẩm tốt cho những người cao huyết áp nhưng không tốt cho người có huyết áp thấp.
– Hạt dẻ nướng, sữa ong chúa: Hai thực phẩm này làm giảm huyết áp, vì thế người huyết áp thấp không nên ăn.
– Cà rốt: Có chứa muối succinic có thể khiến kali trong nước tiểu tăng lên, huyết áp giảm, nên tránh ăn nhiều.
– Các thực phẩm có tính lạnh như rau bina, cần tây, dưa, dưa hấu, đậu đỏ, đậu xanh, hạt hướng dương, tảo bẹ, hành tây đều có tác dụng hạ huyết áp, vì thế không nên ăn.
– Rượu bia: Khi mới uống bia, huyết áp sẽ tăng lên do rượu bia kích thích nhịp tim. Tuy nhiên nó lại làm mất nước và gây giãn mạch nên sau đó huyết áp sẽ giảm đi nhiều.
3. Chế độ dinh dưỡng dành cho người huyết áp thấp
Bên cạnh những thực phẩm cần tránh và hạn chế, cũng có một số loại thực phẩm tốt mà người huyết áp thấp nên bổ sung tốt cho sức khỏe.
– Nho khô: Đây là thực phẩm được coi như một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời để điều trị huyết áp thấp. Nho khô giúp duy trì huyết áp mức độ bình thường bằng cách hỗ trợ các chức năng của tuyến thượng thận. Tốt nhất người bị huyết áp thấp nên ăn chúng vào buổi sáng khi đói.
– Nước chanh: Nếu bạn bị huyết áp thấp do mất nước, hãy uống nước chanh có thể giúp cải thiện huyết áp. Chất chống oxy hóa có trong chanh giúp điều tiết lưu thông máu và duy trì huyết áp ở mức độ ổn định.
Nước chanh tốt cho người huyết áp thấp
– Hạnh nhân: Ngâm từ 4 đến 5 quả hạnh nhân trong nước và để qua đêm. Sau đó bóc lớp vỏ bên ngoài rồi xay nhuyễn và trộn vào một cốc sữa nóng, uống vào buổi sáng cũng giúp cải thiện huyết áp thấp
Bệnh huyết áp thấp là một bệnh lý phổ biến và có thể cải thiện bằng cách bổ sung thực phẩm vào chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu bệnh biến chứng nặng kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng, bạn nên thăm bác sĩ để kiểm tra huyết áp và tìm nguyên nhân gây ra tình trạng huyết áp thấp để có thể chữa trị một cách triệt.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác