Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ tốt và các chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin B, sắt, axit folic, selen, kali và magie. Có ý kiến cho rằng thực phẩm hay ngũ cốc nguyên hạt có lợi cho người mắc bệnh huyết áp, thậm chí còn có khả năng giảm bệnh huyết áp. Thực hư câu chuyện này như thế nào, chúng ta sẽ được giải đáp cùng Kingfoodmart trong bài viết ngay sau đây.
1. Thực phẩm nguyên hạt là gì?
Nguyên hạt là những loại ngũ cốc, như lúa, lúa mì sau khi được chà xát lấy đi lớp vỏ trấu bên ngoài, hạt vẫn còn giữ màng cám, mầm, và phần chính của hạt gọi là phôi nhũ. Ngũ cốc nguyên hạt chứa tất cả các phần có thể ăn được của hạt, bao gồm cám, mầm và nội nhũ. Ngũ cốc nguyên hạt chưa được tinh chế và chứa các thành phần này theo tỷ lệ tự nhiên.
Thực phẩm nguyên hạt rất bổ và rất tốt cho sức khỏe vì có chứa nhiều loại vitamins (B complex, vitamin E), khoáng chất, và nhiều chất xơ nhưng ngược lại rất ít chất béo. Cháo yến mạch nguyên hạt (gruau entier, oat bran, son d’avoine) chứa nhiều chất xơ tan trong nước (soluble fiber) nên giúp làm giảm cholesterol trong máu, và ổn định đường huyết. Cám lúa mì nguyên hạt rất giàu chất xơ không hòa tan trong nước (insoluble fiber) nên giúp cho hoạt động tiêu hóa được tốt và ngừa táo bón.
Mua ngũ cốc nguyên hạt tại đây
Nói chung ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều dưỡng chất phytonutrient, như các chất chống oxy hóa, chất lignines, phytosterols (plant sterols). Tất cả những chất trên đều là những chất tốt cho sức khỏe.
2. Thực phẩm nguyên hạt có lợi cho người bệnh huyết áp
Thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt là một nguồn carbohydrate phức hợp mạnh mẽ và có thể giúp kiểm soát cholesterol và cân bằng sự bài tiết của các hormone như insulin. Những tác động cân bằng hormone này có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn và giảm trọng lượng cơ thể, đây là một khía cạnh quan trọng khác của việc kiểm soát huyết áp cao.
Ăn toàn hạt có thể giúp giảm huyết áp đủ để giảm nhu cầu của bạn cho thuốc huyết áp. Các chế độ ăn uống như kế hoạch DASH đề xuất một chế độ ăn uống giàu trái cây, rau quả, không có chất béo sữa và sản phẩm từ sữa hoặc ít béo, cá, thịt gia cầm, đậu, hạt, ngũ cốc và toàn bộ không ướp muối. Ăn nhiều thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt mang lại nhiều lợi ích sức khỏe có thể kết hợp giúp giảm nguy cơ huyết áp cao bằng cách hỗ trợ kiểm soát cân nặng, tăng lượng kali và giảm nguy cơ kháng insulin.
Bên cạnh đó, chỉ ăn một khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày đã có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao. Nghiên cứu đã chứng minh rằng mỗi khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp của những người tham gia nghiên cứu đã giảm 4% cho mỗi khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày.
Như vậy, việc ăn ngũ cốc nguyên hạt có lợi cho người mắc bệnh huyết áp là hoàn toàn có khả năng. Mặc dù con số này có vẻ không lớn, nhưng mỗi bước nhỏ trong việc giảm huyết áp đều đáng giá. Tuy nhiên, cần lưu ý một số nguyên tắc trong việc ăn uống bên cạnh việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt chẳng hạn như ăn ít chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, natri và đường bổ sung. Việc ăn nhiều thực phẩm nguyên hạt chỉ là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể và không nên quá lạm dụng nó mà cần cân đối hợp lý để phù hợp với điều kiện sức khỏe của cơ thể.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác