Trứng là một loại nguyên liệu giàu dinh dưỡng dễ chế biến và có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo ra nhiều món ăn ngon. Đối với những mẹ bầu, trứng cũng cung cấp nhiều dưỡng chất không chỉ cho mẹ mà còn cho cả thai nhi. Trong bài viết dưới đây, Kingfoodmart sẽ phân tích rõ ràng hơn những lợi ích mà trứng mang lại cho cả mẹ và bé trong thai kỳ.
1. Có nên ăn trứng khi mang bầu không?
Trong thai kỳ, các mẹ bầu thường được khuyên kiêng cữ rất nhiều món ăn cũng như thực phẩm. Danh sách đó có thể bao gồm các loại thức ăn chưa tiệt trùng, cũng như một số loại thức ăn sống hoặc chưa chín… Bình thường, cơ thể chúng ta khá tốt để xử lý các vi khuẩn này mà không có bất kỳ tác động xấu nào. Nhưng phụ nữ mang bầu có hệ miễn dịch yếu hơn, vậy nên việc kiêng cữ, hạn chế là cần thiết.
Trứng sống hoặc chưa chín có thể mang các vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, gây ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách, cụ thể là ăn chín thì trứng vẫn có thể cung cấp cho mẹ bầu những dưỡng chất nhất định không chỉ cho mẹ mà còn cho cả bé. Vậy nên với câu hỏi có nên ăn trứng khi mang bầu không, thì câu trả lời là hoàn toàn có thể với điều kiện phải chế biến chín kỹ.
2. Lợi ích của trứng với mẹ bầu
Trứng có thành phần dinh dưỡng chủ yếu gồm chất béo và protein và rất ít carbohydrate. Những món ăn làm từ trứng chứa nhiều protein và chất béo lành mạnh có thể giúp duy trì mức đường trong máu ổn định, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho người mẹ trong thai kỳ.
Một số loại trứng cũng cung cấp một nguồn vitamin D khá giàu. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng trứng được nuôi tự do, trên đồng cỏ và nuôi hữu cơ có chứa nhiều vitamin D hơn so với trứng thông thường. Hàm lượng vitamin D trong trứng tập trung ở lòng đỏ. Vì vậy, ăn trứng nguyên vẹn thay vì chỉ ăn mỗi lòng trắng sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết hơn.
3. Lợi ích của trứng với sự phát triển của thai nhi
Trứng cũng thuộc nhóm thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng có ích cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Chúng giàu chất dinh dưỡng như vitamin B12 và cholin, cả hai đều đóng góp vào sự phát triển cho não bộ khỏe mạnh. Trứng cũng là một nguồn cung cấp protein tốt. Khi bạn tiêu thụ protein, cơ thể bạn phá vỡ các protein cấp cao hơn thành axit amin, nguyên tố cơ bản của protein và cơ sở của sự sống. Protein có trong da, tóc, cơ và xương cũng làm hỏng tế bào cần protein để hoạt động một cách chính xác.
Trứng cung cấp chất béo chất lượng, bao gồm cả axit béo omega-3, có lợi cho sự phát triển của hệ thần kinh và hệ tim mạch của thai nhi. Trứng cung cấp chất xơ, giúp duy trì hệ tiêu hóa lành mạnh của bà bầu và giảm nguy cơ táo bón.
Khi người mẹ mang thai, ăn một chế độ ăn cân đối là điều rất quan trọng cho sức khỏe của cả người mẹ và thai nhi. Trứng có thể luộc, chiên hoặc xào đều được, điều quan trọng là phải chắc chắn rằng chúng đã được nấu chín kỹ.
Như vậy, việc ăn trứng trong thai kỳ là hoàn toàn có thể. Trứng cung cấp nguồn dinh dưỡng nhất định, tốt cho cả mẹ và bé trong thai kỳ. Tuy nhiên, cần biết tiêu thụ trứng đúng cách như ăn chín kỹ, không ăn sống hoặc ăn quá nhiều. Việc ăn trứng nhiều hoặc không cân nhắc có thể dẫn đến tăng lượng cholesterol trong máu và điều này cần được kiểm soát, đặc biệt đối với những người có vấn đề về sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có lời khuyên cụ thể về chế độ ăn uống phù hợp và lượng trứng cần tiêu thụ trong suốt thai kỳ để đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thai nhi.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác