Nhiều người đã biết đến hạt tiêu đen, tuy nhiên ít ai biết được rằng còn có một loại hạt tiêu khác là hạt tiêu trắng. Loại hạt tiêu trắng có màu trắng ngà hay xám, ít nhăn nheo và ít thơm hơn (vì lớp vỏ chứa tinh dầu đã mất) nhưng cay hơn (vì quả đã chín). Hạt tiêu trắng có bề ngoài tươi sáng hơn và cũng như hạt tiêu đen, nó cũng được sử dụng như một loại gia vị thiết yếu. Trong bài viết này, Kingfoodmart sẽ chia sẻ đến bạn những lợi ích mà hạt tiêu trắng mang lại mà bạn có thể không ngờ tới.
1. Hạt tiêu trắng là gì?
Hạt tiêu trắng và hạt tiêu đen đều được thu hoạch từ quả của cây hồ tiêu. Khác với hạt tiêu đen được thu hoạch khi quả hồ tiêu vẫn còn xanh, hạt tiêu trắng được thu hoạch khi quả tiêu đã chín hoàn toàn.
Muốn có hạt tiêu trắng (hay còn gọi là tiêu sọ), người ta hái quả lúc chúng đã thật chín, sau đó ngâm trong nước khi nào vỏ tiêu và ruột mềm ra, chà sát và lấy phần lõi còn lại. Sau đó, đem tiêu phơi nắng đến khô rồi đóng gói. Khi đó hạt tiêu sẽ trở thành màu trắng. Loại hạt tiêu trắng có màu trắng ngà hay xám, ít nhăn nheo và ít thơm hơn (vì lớp vỏ chứa tinh dầu đã mất) nhưng cay hơn (vì quả đã chín). Có hai loại hạt tiêu trắng là hạt tiêu trắng ruột vàng và hạt tiêu trắng ruột xám.
Hạt tiêu trắng có ít công dụng chữa bệnh hơn hat tiêu đen và thường được dùng làm thành phần tạo mùi thơm cho các món ăn và trong các món Âu có dùng thành phần sữa hoặc kem làm nền.
2. Lợi ích của hạt tiêu trắng
Hạt tiêu trắng, có tên khoa học là “piper nigrum”, làm tăng hương vị của món ăn. Mặc dù có người cho rằng hạt tiêu trắng có ít hương thơm hơn so với hạt tiêu đen, nhưng hạt tiêu trắng xay nhuyễn thường được sử dụng trong các món ăn sáng màu như nước sốt trắng hay khoai tây nghiền.
Hạt tiêu trắng giúp giảm huyết áp cao, cải thiện sức khỏe tim mạch và duy trì lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Ngoài ra, hạt tiêu trắng còn ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư.
Hạt tiêu trắng không chứa natri, là một thực phẩm an toàn cho bệnh nhân tăng huyết áp. Ngoài ra, hạt tiêu trắng cung cấp nhiều calo, vitamin C, canxi, mangan và selenium, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường khả năng sinh dục nam và chữa liệt dương, ổn định hệ tiêu hóa và hô hấp, ngăn ngừa viêm khớp, giảm đau đầu và nếp nhăn, tăng sức chịu đựng và giúp cải thiện chức năng thần kinh.
Hạt tiêu trắng là một loại gia vị phổ biến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi biết cách chế biến các món ăn với hạt tiêu trắng, đây sẽ là thành phần đem lại hương vị thơm ngon và lợi ích cho sức khỏe cho mọi người. Tuy nhiên, cần lưu ý khi sử dụng hạt tiêu trắng vì có thể gây kích ứng và không phù hợp với một số người. Thêm vào đó, hạt tiêu trắng cũng có thể gây khó chịu trong mùa hè nóng nực.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác