Ung thư tụy (pancreatic cancer) là một loại ung thư phát triển từ tuyến tụy, một cơ quan nằm ở phần trên bên trong bụng và nằm sát với dạ dày và ruột non. Ung thư tụy thường được chẩn đoán và phát hiện ở giai đoạn muộn và thường rất khó điều trị. Sau đây là chế độ dinh dưỡng mà người mắc ung thư tụy cần quan tâm để đảm bảo sức khỏe.
1. Nguyên nhân dẫn đến ung thư tụy
Ung thư tụy là một bệnh lý phức tạp và không có một nguyên nhân cụ thể nào dẫn đến tình trạng bệnh mà nó bao gồm nhiều nguyên nhân khác nhau, tích tụ lâu dần và phát triển thành ung thư. Một vài yếu tố có thể cấu thành ung thư tụy như sau:
– Hút thuốc lá: Hút thuốc lá là một trong các nguyên nhân hàng đầu tăng nguy cơ mắc ung thư tụy. Hợp chất có trong thuốc lá có khả năng gây tổn thương cho tuyến tụy. Ngoài ra, hút thuốc lá cũng là nguyên nhân tiềm ẩn cho nhiều loại bệnh nguy hiểm khác nhau, đặc biệt là ở đường hô hấp.
– Tuổi tác: Người lớn tuổi, đặc biệt là người trên 65 tuổi, có nguy cơ mắc ung thư tụy cao hơn. Ngoài ra, nếu có tiền sử ung thư tụy trong gia đình, nguy cơ mắc bệnh này có thể cao hơn.
– Tiểu đường: Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư tụy cao hơn người bình thường.
– Sử dụng một số loại thuốc: Sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như dược phẩm chứa asbest, có thể tăng nguy cơ mắc ung thư tụy.
– Chất độc hại môi trường: Tiếp xúc với một số chất độc hại môi trường có thể tăng nguy cơ mắc ung thư tụy, chẳng hạn như các hợp chất crom, cadmium, và thuốc nổ.
2. Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ung thư tụy
Đối với bệnh nhân ung thư tụy, việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng là rất quan trọng trong quá trình điều trị. Việc thiếu dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị mà còn làm suy yếu sức khỏe của bệnh nhân. Để đảm bảo bệnh nhân không có tình trạng thay đổi thể trọng không bình thường, mất nước, dưới đây là những gợi ý chế độ dinh dưỡng dành cho các bệnh nhân ung thư tụy:
– Ăn các loại thức ăn mềm, chia nhỏ và nhai kỹ. Nên chia nhỏ bữa ăn thành 4-6 bữa ăn mỗi ngày và bổ sung thêm bữa phụ.
– Bổ sung đầy đủ chất đạm bằng cách ăn đồ ăn giàu đạm như trứng, đậu phụ, cá, thịt nạc mềm. Thực phẩm khuyên dùng bao gồm khoai tây, súp, bánh bông lan, thịt nạc (lợn, bò, gà), đậu phụ, cá, sữa ít béo và phô mai.
Bổ sung chất đạm bằng cá cho bệnh nhân ung thư tụy
Sữa ít béo tốt cho bệnh nhân ung thư tụy
– Hạn chế tiêu thụ thức ăn giàu mỡ như đồ nướng, chiên và xào. Hạn chế tiêu thụ đồ uống có chất kích thích như rượu bia, gia vị đậm, cà phê, nước có ga, trà. Cần tránh khoai tây chiên, bỏng ngô, thịt nhiều mỡ (thịt ba chỉ, sườn, thịt xông khói), rượu và các loại thực phẩm sấy khô.
Ung thư tụy thường là một bệnh nghiêm trọng và khó điều trị vì nó khó được chẩn đoán, thường được phát hiện ở giai đoạn rất muộn. Nên nhớ rằng ung thư tụy là một bệnh phức tạp và có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Vậy nên, cách tốt nhất là bạn nên thăm khám bác sĩ để có thể biết được tình trạng cụ thể của bản thân cũng như cách điều trị tốt nhất.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác