Chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh viêm gan C. Một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh không chỉ cải thiện triệu chứng bệnh mà còn giúp gan duy trì sức khỏe mạnh mẽ. Bệnh nhân viêm gan C nên tập trung sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, chất đạm và tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.
1. Nên bổ sung vitamin, khoáng chất và đạm và chất xơ
Để bổ sung vitamin và khoáng chất, bệnh nhân có thể ăn các loại rau củ quả như màu xanh đậm và màu cam (cà rốt, cà chua, bí đỏ…) hàng ngày. Ngoài ra, các loại trái cây như táo, củ cải đen, củ cải đường, cần tây, atisô, quả anh đào, bưởi, củ cải dài màu vàng, rau diếp xoăn, hành, tỏi, rau xà lách xoăn, cải cay, quả quất, chanh, quả mộc qua, nho cũng rất tốt. Các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, óc chó cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch và giải độc gan.
Bên cạnh đó, bệnh nhân nên cung cấp đủ lượng chất đạm cho cơ thể thông qua các nguồn như trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, thịt gà, thịt thăn lợn, thịt bò, đậu… Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều chất đạm, đặc biệt là lòng đỏ trứng gà, và tránh ăn thực phẩm đóng hộp, đông lạnh và để lâu. Chất đạm giúp duy trì cơ bắp, hồi sức và phục hồi tế bào gan.
Mua cherry Nam Mỹ giá tốt tại đây
Chất xơ không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư, béo phì, mỡ máu và sỏi thận mà còn giúp dễ tiêu hóa. Bệnh nhân nên bổ sung đủ chất xơ hàng ngày từ các thực phẩm như táo, bơ, rau bina, chuối… Đồng thời, đảm bảo uống đủ nước cho cơ thể.
2. Không nên loại bỏ hoàn toàn chất béo
Không nên loại bỏ hoàn toàn chất béo trong chế độ ăn khi mắc viêm gan C. Chất béo giúp cơ thể hấp thu các vitamin, khoáng chất và tham gia vào tái tạo tế bào và củng cố hệ thống miễn dịch. Nên ăn các thực phẩm lành mạnh như dầu ô liu, dầu dừa, cá, sữa, sữa chua, hạt óc chó, hạnh nhân. Tuy nhiên, không nên ăn những thực phẩm nhiều chất béo bão hòa, vì chúng gây áp lực lên gan.
Nhóm tinh bột như cơm, bánh mì, bún cung cấp nguồn năng lượng cho gan dự trữ trong hoạt động hàng ngày. Không nên loại bỏ hoàn toàn tinh bột trong chế độ ăn, vì gan cần có nguồn năng lượng để hoạt động. Tùy thuộc vào thể trạng, người bệnh nên bổ sung tinh bột một cách cân đối.
Mua trà thảo mộc hỗ trợ thanh lọc cơ thể tại đây
Ngoài việc bổ sung các thực phẩm có lợi, người bệnh nên tránh các loại thực phẩm có hại như đồ chiên rán, đường mía, bột, đồ ăn chế biến sẵn, thực phẩm nhiều sữa, rượu bia, các chất kích thích, đồ ăn cay gia vị, hải sản, cà phê và nước uống chứa caffeine. Tuân thủ chế độ ăn hợp lý sẽ giúp cải thiện triệu chứng và bảo vệ gan khỏe mạnh.
Nếu bạn tuân thủ chế độ ăn đúng cách, bạn có thể giảm triệu chứng và ngăn chặn sự tổn thương gan. Vì vậy, hãy cân nhắc chế độ dinh dưỡng và ăn các loại thực phẩm lành mạnh để gan có thể loại trừ độc tố và tăng cường hệ miễn dịch.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác