Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh gout ngày càng tăng, do thói quen ăn uống không hợp lý, quá nhiều chất đạm và sinh hoạt không khoa học. Chế độ ăn của người bị gout rất quan trọng trong điều trị gout. Cùng tìm hiểu cách xây dựng thực đơn ăn uống khoa học và phù hợp nhất cho người bị gout.
Nguyên tắc dinh dưỡng trong điều trị bệnh gout
Chế độ ăn của người bị gout rất quan trọng trong việc điều trị bệnh hay có nguy cơ bùng phát bệnh. Đa số người bệnh gout đều lo lắng vì phần lớn những thực phẩm phổ biến đều có nhiều purines hoặc fructose. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm có hàm lượng các chất này rất thấp, vì vậy vẫn có thể dùng thoải mái, cụ thể như:
- Các loại cá sông (cá chép, cá diêu hồng), cá đồng (cá rô), thịt trắng (ức gà),… có hàm lượng ít purin, vẫn có thể sử dụng để cung cấp chất đạm cần thiết cho cơ thể, hàm lượng khuyến cáo là 50 – 100g protein/ngày. Tham khảo một số loại cá người bị gút có thể ăn tại đây.
- Tinh bột (gạo, phở, bún, khoai, bánh mì, ngũ cốc…) là thực phẩm thiết yếu của mỗi người, kể cả người bệnh gout. Tinh bột chứa một lượng purin an toàn làm giảm và hòa tan acid uric trong nước tiểu.
- Bổ sung rau xanh, trái cây để đào thải axit uric trong máu như cherry, trái cây, cải bẹ xanh, súp lơ…
- Sử dụng dầu có nguồn gốc thực vật như dầu ô liu, dầu lạc, dầu mè….để giảm bớt lượng chất béo.
- Nên chế biến thức ăn bằng cách hấp, luộc, hạn chế tối đa các món ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ.
Những thực phẩm người bị Gout nên ăn
- Nên uống nhiều nước để ngăn cản sự lắng đọng, hình thành urat trong hệ tiết niệu
- Nên ăn các món chứa ít purin, ví dụ như thịt trắng (cá sông, lườn gà,…), hoặc tiêu thụ một lượng vừa phải các món như khoai, bún, ngũ cốc, gạo,… vì trong chúng chứa nhiều carbohydrate, tinh bột và có mức purin an toàn;
- Nên sử dụng dầu vừng, dầu hạt hướng dương, dầu ô liu trong chế biến các món ăn để hạn chế chất béo;
- Ưu tiên chế biến các món ăn theo phong cách hấp và luộc để giữ được giá trị dinh dưỡng có trong thực phẩm cũng như hạn chế sự tiêu thụ dầu mỡ không tốt cho sức khỏe;
- Kiểm soát tốt cân nặng của mình thừa cân béo phì là một trong các yếu tố làm tăng nguy cơ kháng insulin của cơ thể và làm gia tăng hàm lượng axit uric trong máu khiến bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn. Do vậy hãy kiểm soát tốt cân nặng của mình bằng cách cắt giảm lượng thức ăn hàng ngày, thay thế những món chiên rán nhiều dầu mỡ bằng các món lành mạnh hơn, kết hợp với đó là chế độ vận động hợp lý và khoa học.
Có thể bạn quan tâm
Loại trái cây nào chứa nhiều vitamin nhất?
Vitamin C là một loại ascorbic acid có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch và hỗ trợ nhiều chức năng cơ bản của cơ thể. Đặc biệt, việc bổ sung đều đặn lượng vitamin C qua các loại trái cây và thực phẩm là điều vô cùng quan trọng. […]
Thời điểm nào nên ăn trái cây là tốt nhất?
Trái cây là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tiêu hóa của chúng ta. Để tận dụng tối đa lợi ích của trái cây, bạn cần xem xét kỹ về thời điểm và cách tiêu thụ. Dưới đây là những gợi ý về cách […]
Tổng hợp lợi ích và các loại trái cây tốt nhất để giảm cân
Trái cây và rau quả không chỉ đem lại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà còn chứa nhiều chất xơ và nước, tạo cảm giác no và hỗ trợ quá trình giảm cân. Chúng là nguồn dồi dào các loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, giúp cơ thể hoạt động […]
Xem các nội dung khác