Thực phẩm có thể có tác động đáng kể đến não, vì các chất dinh dưỡng chúng ta tiêu thụ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng não và sức khỏe nhận thức tổng thể. Ví dụ, chế độ ăn nhiều trái cây, rau và axit béo omega-3 có liên quan đến việc cải thiện trí nhớ, tâm trạng và chức năng nhận thức. Mặt khác, chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa và đường có thể tác động tiêu cực đến não, góp phần gây viêm và tăng nguy cơ phát triển các rối loạn thần kinh như bệnh Alzheimer.
Thực phẩm hỗ trợ cho sự hoạt động của não bộ
- Quả việt quất
Quả việt quất chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, trong số bao gồm chất chống oxy hoá. Vì chứa nhiều chất chống oxy hóa nên quả việt quất giúp bảo vệ não chống lại tác hại của các gốc tự do. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng quả việt quất có thể giúp cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức tốt cho não bộ, khiến loại quả này trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn tăng cường trí tuệ.
- Các loại cá béo
Các loại cá béo, chẳng hạn như cá hồi, cá hồi, cá ngừ vây dài, cá trích và cá mòi, thường được coi là “thực phẩm tốt cho não” hàng đầu do chúng chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao. Bộ não của bạn chứa rất nhiều chất béo và một nửa trong số đó là axit béo omega-3, chúng rất cần thiết để xây dựng các tế bào não và hệ thần kinh.
Ngoài ra, omega-3 có thể làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ do tuổi tác và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Mặt khác, thiếu omega-3 có thể dẫn đến suy giảm khả năng học tập và trầm cảm. Ăn cá nói chung cũng có thể có những tác động tích cực lên não, với nghiên cứu chỉ ra rằng ăn cá thường xuyên có liên quan đến việc tăng chất xám trong não, đóng vai trò trong việc ra quyết định, ghi nhớ và cảm xúc cơ thể.
- Sô-cô-la đen
Sô-cô-la đen rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ não chống lại tác hại của các gốc tự do. Nó cũng chứa caffein và theobromine, có thể cải thiện chức năng nhận thức và tâm trạng.
Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn nên chọn sô-cô-la đe chất lượng cao với tỷ lệ ca cao cao, để đảm bảo bạn nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất cho việc tăng cường trí não.
Thực phẩm tốt cho thận bạn cần biết
- Nước
Nước giúp duy trì lưu lượng chất lỏng chảy qua thận, ngăn ngừa sự cô đặc quá mức của nước tiểu, làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận và nhiễm trùng niệu đạo. Nước cũng hỗ trợ quá trình điều tiết cân bằng muối và độ pH của thận. Do đó, việc tiêu thụ đủ ít nhất 1.5 – 2 lít nước mỗi ngày hỗ trợ thận lọc máu, đào thải độc tố hiệu quả, góp phần bảo vệ sức khỏe thận và cơ thể nói chung.
- Khoai lang
Khoai lang giàu beta-carotene và vitamin C, giúp bảo vệ thận khỏi những tổn thương do căng thẳng oxy hóa. Bên cạnh đó, loại củ này cũng chứa một hàm lượng chất xơ cao, giúp kiểm soát đường huyết, hạn chế tình trạng viêm nhiễm quá mức tại thận, hỗ trợ ngăn ngừa sớm các dấu hiệu suy thận mạn tính và cấp tính. Ngoài ra, khoai lang còn có một hàm lượng kali thấp so với một số loại rau củ khác, điều này đặc biệt hữu ích cho những người bệnh suy thận cần kiểm soát chặt chẽ hàm lượng kali trong khẩu phần ăn.
- Rau lá xanh đậm
Rau lá xanh đậm chứa nhiều chất xơ, giúp kiểm soát đường huyết và hạ áp lực máu, hai tác nhân phổ biến dẫn đến suy thận. Không những thế, hàm lượng chất xơ không hòa tan trong các loại rau lá xanh còn giúp cơ thể ưu tiên “giữ” canxi ở ruột, hạn chế canxi tiến vào thận, kết tủa và tạo thành sỏi thận (canxi oxalate). Nhờ đó, tiêu thụ rau lá xanh có thể giúp bạn bảo vệ sức khỏe toàn diện trước sự tấn công của hai loại bệnh lý hệ tiết niệu phổ biến là suy thận và sỏi thận.
- Các loại quả mọng
Tiêu thụ một chế độ ăn giàu quả mọng được chứng minh là có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp – nguyên nhân hàng đầu gây suy thận. Không những thế, nghiên cứu cho thấy, hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenols dồi dào trong các loại quả mọng còn giảm thiểu các phản ứng gây viêm, bảo vệ tiểu cầu thận không bị xơ cứng khi cơ thể hấp thụ quá nhiều natri. Do đó, các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi, nam việt quất,… chính là nhóm thực phẩm tốt cho thận mà bạn không nên bỏ qua.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác